Chính phủ Nhật Bản tăng chi kỷ lục cho quốc phòng

Quân sự | 09:59 Thứ Năm ngày 22/12/2016
(HNMO) - Hôm nay, 22/12, chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua mức chi tiêu kỉ lục dành cho quốc phòng.

Trang tin Channel NewsAsia, Reuters cho biết, chính phủ đã quyết định tăng chi quốc phòng thêm 1,4% lên mức 5,13 nghìn tỷ yên (tương đương 43,66 tỷ USD) cho năm tài chính 2017, bắt đầu từ ngày 1/4/2017.

Nếu quyết định này được các nhà lập pháp chấp thuận, đây sẽ là mức tăng chi hàng năm liên tiếp lần thứ 5 của Nhật Bản. Giới phân tích cho biết, khả năng quốc hội Nhật Bản thông qua mức chi này là rất cao, vì hiện đảng Dân chủ tự do cầm quyền đang nắm quyền kiểm soát quốc hội.
 

Chính phủ của Thủ tướng Abe đang "mạnh tay" chi cho quốc phòng


Dưới thời ông Abe, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang tiến xa hơn để củng cố chuỗi đảo trải dài 1.400km dọc theo rìa phía nam của biển Hoa Đông. Điều này đồng nghĩa với việc Nhật sẽ dồn lực để trang bị tàu sân bay, tàu, xe lội nước và khẩu đội pháo tên lửa di động.

Nhật Bản cũng đang chi tiêu nhiều hơn để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, sẵn sàng đối phó với những diễn biến mới trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
H.V
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo