Mỹ thông qua đề xuất bán hệ thống tên lửa 2 tỷ USD cho UAE

Quân sự | 15:59 Thứ Sáu ngày 12/05/2017
(HNMO) - Ngày 11-5, Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua đề xuất bán hệ thống tên lửa trị giá 2 tỷ USD cho Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).


Gói vũ khí gồm 60 tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất và 100 tên lửa GEM-T của công ty Raytheon. Gói hàng này cũng bao gồm dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần của chính phủ Mỹ và nhà cung cấp.

Kể từ năm 2009, UAE đã khai thác và vận hành các loại tên lửa Patriot có khả năng bắn hạ tên lửa và máy bay địch, và cũng là một trong số nhiều nước đồng minh của Mỹ sử dụng hệ thống này.

Mỹ là nước cung cấp vũ khí lớn nhất của UAE, với 63% tổng số vũ khí kể từ năm 2009. UAE cũng nằm trong số 10 thị trường lớn nhất của Mỹ trong ngành công nghiệp vũ khí trong giai đoạn 2011 - 2015.

Theo đánh giá của Lầu Năm Góc, thỏa thuận này sẽ giúp tăng cường chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ thông qua việc củng cố an ninh của một trong những đồng minh quan trọng - vốn là nhân tố thúc đẩy ổn định chính trị và phát triển kinh tế tại khu vực Trung Đông.
Minh Nhật Theo CNN
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo