Thổ Nhĩ Kỳ điều quân đến Qatar tập trận chung

Quân sự | 16:03 Thứ Hai ngày 19/06/2017
(HNMO) – Bộ Quốc phòng Qatar thông báo, nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên đã đến thủ đô Doha của Qatar để tham gia các cuộc tập trận chung.

Buổi diễn tập chung bắt đầu từ ngày 18-6 tại căn cứ quân sự Tariq bin Zinyad, Qatar.

Theo Aljazeera, lực lượng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được điều đến Qatar đã tiến hành cuộc tập huấn đầu tiên tại căn cứ quân sự Tariq bin Ziyad vào ngày 18-6.

Bộ Quốc phòng Qatar cho biết, buổi diễn tập đã được lên kế hoạch từ lâu và là một phần trong thỏa thuận chung của Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của hai nước cũng như đẩy mạnh nỗ lực chiến đấu của các lực lượng vũ trang và duy trì ổn định trong khu vực.

Cuộc tập huấn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông ngày càng leo thang khi Saudi Arab, Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập và một số quốc gia khác cắt đứt mối quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố - điều mà Qatar bác bỏ.

Hồi đầu tháng này, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng thông qua một thỏa thuận riêng với Qatar, cho phép quân đội được triển khai đến một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại quốc gia Vùng Vịnh này. Thỏa thuận được ký vào tháng 4-2016.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đầu tiên ủng hộ Qatar kể từ khi nổ ra tranh chấp giữa các quốc gia Vùng Vịnh hôm 5-6. Ankara cũng đang nỗ lực đóng vai trò hòa giải để các bên tìm được cách giải quyết cuộc khủng hoảng này.  
Phương Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo