Trung Quốc phát triển hệ thống radar “bắt” máy bay tàng hình

Quân sự | 15:12 Thứ Năm ngày 28/09/2017
(HNMO) – Một trong những nhà sản xuất vũ khí lớn nhất Trung Quốc đã thử nghiệm một loại thiết bị có khả năng dò tìm máy bay tàng hình. Đây có thể là công nghệ làm thay đổi “trò chơi quân sự” nếu nó được gắn lên vệ tinh hoặc máy bay.

Công nghệ bức xạ terahertz sẽ được áp dụng vào các ứng dụng quân sự tại Trung Quốc.


SCMP dẫn nguồn Science and Technology Daily cho biết, Tập đoàn Công nghệ Bắc Hoa đã thử nghiệm một thiết bị có khả năng tạo ra bức xạ terahertz với sức mạnh chưa từng thấy tại một cơ sở nghiên cứu quân sự ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) ngày 25-9 vừa qua.

Bức xạ terahertz, hay còn gọi là tia T, có thể xuyên qua các vật liệu chứa hợp chất để chạm tới lớp kim loại nằm sâu bên trong và được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở công nghiệp để phát hiện lỗi sản phẩm.

Hệ thống radar terahertz còn có khả năng tìm kiếm các vũ khí được giấu trong đám đông cách xa hàng trăm mét. Một phiên bản uy lực hơn của hệ thống radar này đang được phát triển để gắn vào máy bay hoặc vệ tinh cảnh báo sớm nhằm định vị và theo dõi máy bay quân sự, bao gồm chiến đấu cơ tàng hình F-22 hay F-35 của Mỹ.

Một chuyên gia công nghệ Trung Quốc cho biết, các hệ thống radar terahertz mới sẽ mạnh hơn gấp 1 triệu lần so với các thiết bị từng được sử dụng để đo độ dày của lớp sơn phủ tàng hình trên các máy bay chiến đấu F-35.

Một chuyên gia công nghệ nhận định: “Lớp phủ ngoài hút sóng radar của F-35 sẽ trở nên mỏng dính và trong suốt nếu thiết bị radar này đạt tới độ mạnh như nhà phát triển tại Trung Quốc khẳng định”.

Tuy nhiên, công nghệ này còn khá cồng kềnh và chưa thể gắn một cách dễ dàng lên máy bay hay vệ tinh. Học viện Kỹ thuật vật lí Trung Quốc tại Miên Dương đang nỗ lực tăng sức mạnh của thiết bị phát tia T và thu nhỏ kích cỡ của nó cho phù hợp với các ứng dụng quân sự.  
Phương Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo