Israel tuyên bố "quyền hành động tự do” trên không phận Syria

Quân sự | 15:50 Thứ Ba ngày 17/04/2018
(HNMO) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết, Israel sẽ không chấp nhận bất cứ giới hạn nào trong chiến dịch nhằm chống lại “mối đe dọa Iran” trên không phận Syria.

Tiêm kích F-15 của Israel.

Theo RT, sáng nay (17-4), hàng loạt tên lửa đã ồ ạt tấn công vào các mục tiêu là căn cứ, cơ sở quân sự của Syria. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc phủ nhận liên quan đến vụ tấn công này. Trong khi đó, Israel từng mở cuộc tấn công sân bay quân sự Tiyas của Syria tại Homs ngày 9-4 cũng không thừa nhận không kích nước láng giềng.

Vụ tấn công mới nhất diễn ra tại Syria chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thề sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của Israel bằng mọi cách, trong đó không loại trừ việc bay vào không phận Syria nếu cần thiết.

“Chúng tôi sẽ duy trì việc tự do hành động, sẽ không có bất cứ sự hạn chế nào khi nó có liên quan tới lợi ích an ninh quốc phòng”, ông Lieberman phát biểu hôm 16-4 và nhấn mạnh rằng “mọi lựa chọn đang được đặt trên bàn đàm phán”.

Trước đó, hai tiêm kích F-15 của Israel đã nhắm vào căn cứ không quân T4 của Syria tại tỉnh Homs ngày 9-4. Các tiêm kích đã bắn 8 tên lửa hành trình vào các mục tiêu song 5 tên lửa đã bị đánh chặn trước khi rơi xuống. Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây cáo buộc chính phủ Syria có liên quan tới vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Đông Ghouta khiến 70 người thiệt mạng và đe dọa có hành động đáp trả.

Dù Israel chưa lên tiếng thừa nhận, vụ không kích nhằm vào căn cứ T-4 được cho là nhằm vào chương trình máy bay do thám của Iran tại Syria. Vụ tấn công được cho là làm ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó có 7 người Iran. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassem đã lên án vụ tấn công và nhấn mạnh rằng Israel sẽ “sớm nhận sự đáp trả cần thiết cho những hành động gây hấn gần đây”.
Tiến Đạt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo