Lý giải việc tổ hợp phòng không Syria bị tên lửa Israel “hạ gục”

Quân sự | 15:05 Thứ Bảy ngày 12/05/2018
(HNMO) - Một cựu phó chỉ huy Lực lượng không quân Nga nhận định, tổ hợp phòng không Syria Pantsir-S1 sẽ không bao giờ bị tên lửa bắn trúng.

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria.

Theo RT, sau vụ không kích quy mô lớn mà Israel tiến hành nhằm vào các khu vực được cho là tập trung các mục tiêu Iran tại Syria hôm 10-5, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tung đoạn video ghi lại hình ảnh tên lửa hành trình Spike NLOS bắn trúng hệ thống phòng không Pantsir-S1 (hay còn được gọi là SA-22 Greyhound).

Nhận định về nguyên nhân Pantsir-S1 bị “hạ gục”, cựu Phó Tổng tư lệnh của lực lượng không quân Nga, ông Aytech Bizhev cho biết, chỉ có hai lí do được đưa ra: “Một là hệ thống phòng không của Syria đã sử dụng hết số đạn dữ trữ. Hai là hệ thống chỉ đơn giản là đã bị tắt nên không sẵn sàng cho trận chiến”.

“Không có lời giải thích thứ ba vì hệ thống này không bao giờ cho phép các thiết bị phá hủy mình như vậy… Khi ở chế độ sẵn sàng chiến đấu, Pantsir S-1 sẽ liên tục thực hiện công việc giám sát các máy bay địch và sẽ có phản ứng vô cùng nhanh nhạy ngay khi phát hiện ra mục tiêu. Hệ thống có thể bắn hạ các loại tên lửa hành trình bằng cả đại bác hay tên lửa mà nó mang theo”.

Tuy nhiên, theo hình ảnh mà phía Israel tung ra, các vũ khí trên hệ thống phòng không Pantsir S-1 thậm chí còn không hướng về những tên lửa đang phóng đến.

Theo ông Bizhev, Lực lượng không quân Israel đã tận dụng lợi thế của địa lý để tấn công đúng thời điểm phòng không Syria mất cảnh giác. 

"Dù binh sĩ Syria được huấn luyện tốt đến đâu và vũ khí hiện đại thế nào đi nữa, nhưng máy bay Israel gần như không mất thời gian để tiếp cận không phận Syria cũng như có thể không kích mà không cần tiến vào vùng phòng không của nước này", ông Bizhev nhấn mạnh. 
 
Tiến Đạt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo