Mỹ - Hàn khởi động vòng đàm phán mới về chia sẻ chi phí quốc phòng

Quân sự | 11:00 Thứ Ba ngày 26/06/2018
(HNMO) - Sáng 26-6, tại Seoul, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 4 về chia sẻ chi phí quốc phòng.

Theo dự kiến, vòng đàm phán này sẽ kéo dài 2 ngày. Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc là ông Chang Won-sam, quan chức phụ trách vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng của Bộ Ngoại giao và đại diện phía Mỹ là ông Timothy Betts, Phó Trợ lý phụ trách kế hoạch, chương trình và hoạt động thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.
 

Các trưởng đoàn Mỹ và Hàn Quốc bắt tay trước khi bắt đầu đàm phán.

Kể từ tháng 3 đến nay, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành 3 cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng nhưng hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào.

Theo thỏa thuận các giải pháp đặc biệt (SMA) lần thứ 9 được hai nước ký kết năm 2014, Seoul sẽ chi trả lương cho nhân viên người Hàn Quốc làm việc ở các căn cứ quân sự của Mỹ tại quốc gia này, cũng như các chi phí có liên quan tới cơ sở hạ tầng xây dựng và hậu cần.

Theo ước tính, trong năm nay, Seoul sẽ chi khoảng 900 triệu USD, gần 50% tổng chi phí, để duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía Mỹ đã nhiều lần đề nghị Hàn Quốc gia tăng phần đóng góp của mình.

Thỏa thuận SMA lần thứ 9 sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay và nhiều khả năng Seoul và Washington sẽ tiếp tục ký kết thỏa thuận SMA lần thứ 10 trong năm 2018.
Bình Minh Theo Arirang
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo