Slovakia mua dàn tiêm kích F-16 của Mỹ trị giá 1,9 tỷ USD

Quân sự | 21:40 Thứ Tư ngày 11/07/2018
(HNMO) - Bộ Quốc phòng Slovakia hôm nay (11-7) xác nhận, quân đội nước này sẽ mua 14 tiêm kích F-16 của Mỹ trị giá 1,9 tỷ USD để thay thế dàn MiG-29 do Nga sản xuất sau nhiều năm sử dụng.

Tiêm kích F-16 của Mỹ. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo một phân tích trước khi quyết định kể trên được công bố, quân đội Slovakia quyết định chọn F-16 thay vì JAS 39 Gripen của Thụy Điển vì các tiêm kích do Tập đoàn Không gian và Quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất sở hữu nhiều tính năng vượt trội.

Trong thông báo chính thức, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Gajdos khẳng định, việc lựa chọn tiêm kích F-16 dựa trên giá cả, chất lượng và khả năng tác chiến.

Xác nhận thông tin thương vụ đắt giá, Tổng thống Peter Pellegrini tuyên bố, hợp đồng mua bán trị giá 1,9 tỷ USD bao gồm chi phí huấn luyện, đạn dược và công tác hỗ trợ hậu cần trong 2 năm. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Peter Kazimir cho biết, hợp đồng giữa quân đội Slovakia và tập đoàn Lockheed Martin sẽ được ký kết cuối năm 2018.

Dự kiến, Slovakia sẽ nhận đợt giao hàng đầu tiên sau 36 tháng tính từ lúc ký kết hợp đồng với Mỹ.

Theo Reuters, Slovakia dự kiến chi khoảng 7,6 tỷ USD từ nay đến năm 2030 để hiện đại hóa quân đội. Quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) muốn giảm sự phụ thuộc vào các tiêm kích chiến đấu do Nga sản xuất nhưng vẫn duy trì hợp đồng mua 12 máy bay MiG-29 đến mùa thu năm 2019.
F-16 Mỹ cháy động cơ, trút nhiên liệu xuống hồ ở Nhật Bản
Một chiến đấu cơ Mỹ F-16 phải trút bỏ hai thùng nhiên liệu để quay về căn cứ ở tỉnh Aomori, Nhật Bản, do động cơ bốc cháy. 
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo