Nga và Ấn Độ sẽ ký thỏa thuận mua bán hệ thống tên lửa S-400

Quân sự | 09:39 Thứ Tư ngày 03/10/2018
(HNMO) - Nga và Ấn Độ sẽ ký kết thỏa thuận mua bán hệ thống tên lửa đất đối không S-400 trị giá hàng tỷ USD vào cuối tuần này.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Theo một trợ lý hàng đầu của điện Kremlin, lễ ký kết mua bán hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất của Moscow sẽ diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Putin dự kiến có chuyến thăm New Dehli vào ngày 4 và 5-10 để tham gia cuộc gặp thượng đỉnh thường niên giữa Nga và Ấn Độ.

AFP dẫn lời trợ lý chính sách ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Putin, ông Yury Ushakov: “Mục đích chính của chuyến thăm lần này là lễ ký kết thỏa thuận chuyển giao hệ thống phòng không S-400. Hợp đồng có giá trị hơn 5 tỷ USD”.

Hồi cuối tháng trước, Mỹ đã cảnh báo về thỏa thuận rằng, đây sẽ được xem là một “thương vụ quan trọng” và có khả năng sẽ bị áp đặt lệnh trừng phạt của Mỹ. Cũng ở thời điểm này, Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh thực thi cho phép áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các quốc gia và thực thể nước ngoài, cũng như các cá nhân vi phạm Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA). 

Ấn Độ đang lên kế hoạch mua 5 hệ thống phòng không tên lửa S-400 Triumf của Nga. Hệ thống tên lửa S-400 được đưa vào hoạt động kể từ năm 2007, có thể truy dấu 300 mục tiêu và bắn hạ hàng chục mục tiêu cùng lúc trong phạm vi 400km. Bộ phận radar nhạy bén của hệ thống được cho là có khả năng phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình.  
Tiến Đạt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo