Mỹ có thể tăng thuế nhập khẩu xe hơi lên 25%

Nông nghiệp | 07:07 Thứ Năm ngày 24/05/2018
(HNMO) - Ngày 23-5, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ mở cuộc điều tra xe hơi nhập khẩu vào Mỹ có đe dọa tới ngành công nghiệp nội địa hay không.
 

Công nhân lắp ráp xe hơi tại nhà máy Honda ở Mexico, quốc gia xuất khẩu xe hơi lớn nhất vào thị trường Mỹ.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại sẽ điều tra xem liệu ô tô nhập khẩu có làm suy yếu khả năng phát triển các công nghệ mới của ngành sản xuất ô tô trong nước, ví dụ như việc phát triển các hệ thống tự động, pin nhiên liệu, xe điện...

Cơ sở cho động thái này là Điều 232 trong Luật Thương mại Mỹ, điều khoản mà Tổng thống Trump đã dựa vào để tăng mạnh thuế nhập khẩu thép và nhôm trong tháng 3 vừa qua.

Một quan chức trong chính quyền tiết lộ, việc tiến hành một cuộc điều tra như vậy có thể sẽ đẩy mức thuế nhập khẩu xe hơi lên mức 25%.

Theo số liệu thống kê, trong năm ngoái, lượng ô tô nhập khẩu vào Mỹ đạt tổng giá trị 192 tỷ USD. Trong đó, các quốc gia xuất khẩu xe hơi lớn nhất vào Mỹ bao gồm Mexico, Canada, Nhật Bản và Đức.

Mức thuế nhập khẩu ô tô mới nếu được áp dụng như dự kiến có thể sẽ làm leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các quốc gia nói trên và đẩy thị trường tài chính toàn cầu vào đợt biến động mới.

Ngay sau khi Mỹ công bố thông tin về cuộc điều tra ô tô nhập khẩu, cổ phiếu của các hãng sản xuất xe hơi Châu Âu đã lao dốc 1%.
Bình Minh Theo LATimes
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo