Nối bàn chân bị máy làm miến cứa gần đứt lìa

Sức khỏe | 12:56 Thứ Sáu ngày 10/11/2017
(HNMO) - Ngày 10-11, theo tin từ Bệnh viện Nhi trung ương, các bác sĩ tại đây vừa nối thành công bàn chân gần đứt lìa cho một bé trai 2 tuổi, ở Hà Nội.

Bàn chân gần đứt lìa được nối thành công.


Trước đó, do nghịch ngợm, bé trai này bị máy làm miến cứa gần đứt lìa bàn chân phải. Bé được người nhà đưa vào Bệnh viện Quân y 103 sơ cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương. Tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng sốc chấn thương, bàn chân phải gần đứt lìa, mất nhiều máu, đứt xương, đứt động mạch, đứt dây thần kinh gân cơ, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật nối bàn chân ngay lập tức.

Bác sĩ Hoàng Hải Đức, Trưởng khoa Chỉnh hình nhi (Bệnh viện Nhi trung ương), người trực tiếp phẫu thuật cho bé trai này cho biết, ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành mổ cố định xương bàn chân phải và nối gân, mạch máu cho cháu bé. Ngay sau ca phẫu thuật, bàn chân bé đã hồng ấm trở lại. Sau hơn 2 tuần phẫu thuật, sức khoẻ cháu bé ổn định, phần xương chân được cố định không có dấu hiệu nhiễm trùng.

Theo bác sĩ Hoàng Hải Đức, chấn thương dẫn đến đứt lìa một phần cơ thể có thể gặp trong tai nạn lao động, giao thông, sinh hoạt, do thiên tai, chiến tranh... Các thương tổn đứt lìa thường gặp là ngón tay, ngón chân, một phần chi trên hoặc chi dưới, tai, mũi... đều có thể phẫu thuật nối liền với tỷ lệ thành công lên đến hơn 80% với điều kiện các bộ phận chi đứt lìa được bảo quản đúng cách, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện kịp thời. Vì vậy, trong trường hợp gia đình có người chẳng may bị tai nạn, người nhà lưu ý cầm máu, rửa phần chi đứt rời bằng nước sạch hoặc nước muối Nacl 0,9%. Sau đó, gói phần chi bị cắt đứt trong một chiếc khăn ướt sạch hoặc một miếng vải ẩm, sạch sẽ, đặt vào trong một túi ni lon hoặc túi nhựa được đóng kín và bỏ vào trong nước đá lạnh. Cuối cùng, chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để việc khâu nối có cơ hội thành công.
Gia Phong
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo