Mổ u xơ tuyến vú không để lại sẹo

Sức khỏe | 15:10 Thứ Năm ngày 29/11/2018
(HNMO)-Không lâu sau việc áp dụng thành công kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp một lỗ, Bệnh viện Nội tiết trung ương đã tiếp tục triển khai phương pháp nội soi u xơ tuyến vú do PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương sáng tạo ra.

Theo Bệnh viện Nội tiết trung ương, kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú có kết quả chính xác, nhanh chóng, không để lại sẹo tại vị trí khối u và giảm các biến chứng sau mổ cho các bệnh nhân.

Ca bệnh u xơ tuyến vú đầu tiên được triển khai bằng phương pháp trên là bệnh nhân P.N.L. (21 tuổi, ở Phú Thọ) bị u xơ tuyến vú xuất hiện cả hai bên ngực với kích thước lần lượt là 4cm và 6cm, chắc, ranh giới rõ, di động... Sau khi thăm khám, các bác sỹ kết luận chị phải được can thiệp phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe và tránh biến chứng nguy hiểm về sau.
 

PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương khám lại cho bệnh nhân sau ca mổ.
(ảnh: Bệnh viện Nội tiết trung ương)

Tuy nhiên, khai thác tiền sử cho thấy, chị L. đã từng phẫu thuật mở u xơ tuyến vú 2 lần trước đó mỗi lần cách nhau khoảng 1,5 năm và đều để lại sẹo tại quầng vú. Nếu mổ theo cách cũ, bệnh nhân sẽ phải mổ mở lần thứ 3 ở cả 2 bên vú, như vậy quá trình phẫu thuật sẽ khó khăn vì dính do mổ lại, thời gian mổ kéo dài, nguy cơ biến chứng sau mổ cũng sẽ cao hơn.

Đồng thời kích thước khối u xơ đã khá to có thể phải rạch trực tiếp vào khối u, chắc chắn sẽ để lại sẹo lớn khó liền trong khi bệnh nhân này còn rất trẻ lại chưa lập gia đình.

Qua hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định không thực hiện phương pháp mổ mở thông thường mà thay vào đó áp dụng kỹ thuật mới sử dụng phương pháp mổ nội soi bằng đường nách để giải quyết ca bệnh này.

Sau khi tiến hành gây mê nội khí quản, bệnh nhân được đặt nằm nghiêng và tạo khoang phẫu thuật thông qua đường nách song song với ngực, đồng thời kíp mổ đưa ống soi vào trong hõm nách, dùng dao điện bóc tách khối u từng bên. Sau ca mổ, bệnh nhân hồi phục rất nhanh, tỉnh táo, ít đau. Sang ngày thứ 2 bệnh nhân gần như không còn cảm thấy đau vết mổ, sinh hoạt đi lại bình thường, vết sẹo mổ nhỏ, liền và khô nhanh gần như không nhìn rõ.

Một nữ bệnh nhân 24 tuổi, trú tại Bắc Giang, vừa được mổ u xơ tuyến vú bằng phương pháp nội soi qua đường nách, cho biết, việc mổ bằng phương pháp này hồi phục nhanh và đặc biệt không hề có sẹo trên ngực.

Trước đó, chị từng phẫu thuật u xơ tuyến vú trái bằng phương pháp mổ mở lấy ra u xơ 2cm và cũng từ đó chị phải mang trên người một vết sẹo dài ở ngực trái. Cũng chính vì có vết sẹo, lúc nào chị cũng sống trong cảm giác thiếu tự tin và mặc cảm.

Sau 3 năm phẫu thuật, ngực phải chị lại tiếp tục xuất hiện khối u với kích thước ngày càng lớn. Lo lắng về tình trạng bệnh của mình chị đã tới Bệnh viện Nội tiết trung ương khám và được tư vấn về phương pháp nội soi “thẩm mỹ” của PGS.TS Trần Ngọc Lương.

Tại đây, các bác sỹ cho biết chị có 2 khối u xơ khoảng 4cm và 2cm, chỉ định cho phẫu thuật nội soi u xơ tuyến vú trên nền phương pháp của nội soi tuyến giáp. Chỉ sau 4 ngày mổ, chị đã khỏe mạnh hơn và có thể xuất viện mà không có dấu vết của lần phẫu thuật này tại vùng ngực.

Theo PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương, cũng giống như phẫu thuật nội soi tuyến giáp, mổ nội soi u xơ tuyến vú dưới hướng dẫn của màn hình và ống soi phóng đại, giúp phẫu thuật viên kiểm soát tốt, tiến hành thao tác thuận lợi, hạn chế các tình huống rủi ro.

Đặc biệt, với việc dùng khí bơm CO2 nâng lớp da, tạo phẫu trường rộng rãi đã giúp quá trình bóc tách khối u xơ diễn ra rất dễ dàng.

“Phương pháp này được xem là ưu việt hơn rất nhiều so với phương pháp rạch một đường trên mặt khối u vì đối với các khối u đã lớn thì áp dụng phương pháp cũ bóc tách mò sẽ khó hơn, đồng thời sẽ khiến ngực của bệnh nhân bị biến dạng do việc tác động quá nhiều trong phẫu thuật”, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương chia sẻ.

Có thể nói, việc đưa vào áp dụng thành công kỹ thuật mổ nội soi u xơ tuyến vú được coi là một bước tiến cho lịch sử y tế nước nhà. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật một cách chính xác, nhanh, hiệu quả, đặc biệt là không để lại sẹo tại vị trí khối u.
Hương Thủy
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo