Những chuyển động tạo xung lực mới

Suy ngẫm đầu tuần | 06:58 Thứ Hai ngày 28/11/2016
(HNM) - Thể hiện sinh động tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của người dân, kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV vừa kết thúc đã để lại ấn tượng sâu sắc với cử tri cả nước. Tâm tư nguyện vọng, tiếng nói của người dân ăm ắp trong không khí thẳng thắn, sôi động nơi nghị trường đã đem đến một luồng sinh khí mới.

Kỳ vọng về sự khởi sắc của nền kinh tế được nhân lên trước những thách thức lớn lao ở phía trước, hối thúc quyết tâm mới, tạo sức mạnh nội lực mới, đưa con tàu Việt Nam vượt qua sóng gió tiếp tục vươn ra biển lớn.

1. Trước hết có thể nói, các đại biểu Quốc hội - người đại diện cho nhân dân đã hết sức trách nhiệm, quyết nghị trúng những vấn đề “nóng”, những vấn đề bức thiết đặt ra với đất nước.

Thẳng thắn chỉ ra những hạn chế bất cập như: Điều hành kinh tế vĩ mô chưa thật ổn định, cơ cấu nền kinh tế còn chưa hợp lý; tình trạng đầu tư thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả của một số dự án; nợ công ở mức cao, công tác xử lý nợ xấu chưa đạt yêu cầu; tham nhũng lãng phí còn nghiêm trọng… rồi những hạn chế trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường. Không có những phát ngôn “đao to búa lớn”, các đại biểu Quốc hội nhìn thẳng vào việc làm của những “công bộc”, trao đổi, thảo luận với các “tư lệnh” ngành; quyết nghị những vấn đề quan trọng liên quan mật thiết đến nền kinh tế và tiến trình phát triển của đất nước: Nghị quyết về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2017…

Đây là lần đầu tiên Quốc hội quyết định hệ thống các kế hoạch trung hạn mang tính tổng thể về tài chính và đầu tư, có sự gắn kết chặt chẽ cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Và như chúng ta đã biết, tại kỳ họp này, Quốc hội đã thận trọng cân nhắc kỹ lưỡng các điều kiện và quyết định dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận… Nhiều quyết định sáng suốt, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và trách nhiệm trước cử tri của các vị đại biểu được dư luận nhân dân đánh giá cao.

2. Cũng tại diễn đàn Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, nhiều thành viên Chính phủ đã thẳng thắn giải đáp những vấn đề nóng bỏng của nền kinh tế; đồng thời thể hiện quyết tâm xây dựng nền hành chính kỷ luật, kỷ cương, liêm chính phục vụ nhân dân.

Về những vấn đề cử tri quan tâm, liên quan đến các dự án đầu tư lớn của tập đoàn, tổng công ty nhà nước: Chậm tiến độ, thua lỗ, lãng phí, phải dừng đầu tư, dừng hoạt động..., Thủ tướng Chính phủ cho biết: Chính phủ đã chỉ đạo kiểm tra, thanh tra các dự án này; đánh giá đúng thực trạng, tình hình; đưa ra các phương án, biện pháp giải quyết và thu hồi tối đa vốn, tài sản nhà nước; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, kiên quyết xử lý các sai phạm. Đồng thời, chỉ đạo rà soát toàn bộ tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước, có phương án xử lý phù hợp, không để lãng phí, thất thoát vốn; kiên quyết loại bỏ những dự án kém hiệu quả; tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát chủ đầu tư, nhà thầu, tiến độ thực hiện và chất lượng các dự án…

Cùng với việc chủ động giải quyết những bất cập, trên tinh thần không lấy ngân sách bù đắp cho những dự án dạng này, Chính phủ đã đưa ra nhiều phương án chấn chỉnh kỷ cương đầu tư, hiệu quả được coi là thước đo để đưa ra những quyết sách phù hợp, cùng với đó là đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp...

Với vấn đề “nóng” liên quan tới lợi ích kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam sau những thông tin về một tương lai gần, Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ rút khỏi (cũng đồng nghĩa gây tác động xấu đến) Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) theo như lời Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố, Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Không có TPP thì Việt Nam vẫn phải hội nhập. Điều này cho thấy Chính phủ đã hết sức chủ động trong tiến trình hội nhập và cải cách kinh tế. Hội nhập đồng nghĩa với tiến trình cải cách nền kinh tế ở Việt Nam và như vậy, tiến trình này sẽ tiếp tục được thúc đẩy bất chấp những thay đổi bất lợi khách quan.

Ở một điểm nhìn khác, có thể nhận định: Chủ động và sẵn sàng hội nhập, Việt Nam sẽ có thêm cơ hội gặt hái lợi ích, ngược lại nếu thụ động, trông chờ hội nhập, cán cân lợi ích sẽ nghiêng về phía đối tác. Do vậy, quyết tâm nhất quán là triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh; thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế; nâng cao năng suất lao động theo hướng ứng dụng khoa học và tăng cường năng lực sáng tạo…

Rất nhiều vấn đề đang đặt ra đòi hỏi những nỗ lực nhiều hơn nữa từ Chính phủ, các ngành, các cấp cũng như mỗi người dân nước Việt, từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế để phát triển kinh tế ổn định, bền vững, để con thuyền Việt Nam vươn ra biển lớn.

3. Những tín hiệu mới vừa được phát đi từ kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV. Từ việc phân tích, tranh luận đến cùng những vấn đề nóng bỏng của nền kinh tế đến quyết tâm xây dựng nền hành chính kỷ cương, liêm chính; thúc đẩy tiến trình hội nhập; từ việc xóa bỏ rào cản phát triển doanh nghiệp đến những quyết sách mang tính tổng thể về tài chính, đầu tư gắn với sự phát triển bền vững… Tất cả đều cho thấy tinh thần đổi mới, trách nhiệm, vì lợi ích nhân dân. Với những đổi mới mạnh mẽ, vai trò giám sát của Quốc hội đã và đang được nâng tầm trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Và như vậy, những vấn đề “nóng” như đầu tư công, giải quyết nợ công, sử dụng ngân sách, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước… sẽ được giám sát chặt chẽ và đi vào kỷ cương.

Mỗi người Việt Nam đều cảm nhận được những chuyển động mạnh mẽ trong đời sống kinh tế xã hội thời gian vừa qua. Những thành công trong thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải cách thủ tục hành chính đã, đang được cộng đồng doanh nghiệp và người dân đánh giá cao. Những hành động quyết liệt trên tinh thần phục vụ nhân dân đã tạo ra niềm tin và khí thế mới. Người dân đồng thuận với những quyết sách phát triển đất nước và mong chờ những chuyển động mạnh mẽ hơn từ Chính phủ, các cấp, các ngành. Lời hứa trước cử tri sẽ trở thành hành động, thành những việc làm cụ thể.

Những bất lợi từ toàn cầu hóa đang tạo ra những khó khăn, thách thức mới nhưng với việc chủ động gắn tiến trình hội nhập với cải cách kinh tế, chúng ta có thể hội tụ được tiềm lực để thúc đẩy phát triển. Xung lực mới đang hình thành từ tư duy mới, từ những hành động quyết liệt trên tinh thần vì lợi ích của mỗi người dân, doanh nghiệp.
Nguyên Minh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo