Kỷ luật của Đảng

Suy ngẫm đầu tuần | 06:41 Thứ Hai ngày 15/05/2017
(HNM) - Chỉ sau 15 năm thành lập, một chính đảng non trẻ - Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nhân dân phá tan xiềng xích nô lệ, tuyên bố độc lập, thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

9 năm sau, chính đảng ấy tiếp tục làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội địa cầu. Ngày 30-4-1975, Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhân dân thực hiện thành công công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo sau hơn 30 năm đã đưa nước ta từ chỗ đói nghèo, chậm phát triển, giờ đây đã bước vào nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình...

Để giành được hết thắng lợi to lớn này đến thắng lợi to lớn khác, trước hết, chính đảng đó và những người đi theo phải đặt quyền lợi của nhân dân lên cao nhất, kiên cường đấu tranh bảo vệ quyền lợi của nhân dân. “Đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”. Một chính đảng non trẻ đã làm nên những kỳ tích nêu trên đương nhiên phải dựa vào dân, vì dân phục vụ! Đó là mục tiêu và cũng là bài học kinh nghiệm đầy quý báu của Đảng Cộng sản Việt Nam trong suốt 87 năm qua. Cả nước hiện có hơn 90 triệu dân, còn số đảng viên chỉ khoảng 4,5 triệu người. Nhưng đó là bộ phận ưu tú, bao gồm những con người dám nghĩ, dám hy sinh quyền lợi bản thân vì lợi ích của đất nước, dân tộc.

Đất nước có được những thành tựu to lớn ấy, bên cạnh đường lối đúng đắn, sự hy sinh tận hiến cho sự nghiệp cách mạng của lớp lớp cán bộ, đảng viên, còn có một yếu tố vô cùng quan trọng. Đó là tinh thần dám nhìn thẳng vào sự thật, thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong Đảng.

"Đảng ta là đảng cầm quyền " - dẫu vậy, khi có quyền chức trong tay không phải ai cũng giữ gìn được phẩm chất cách mạng, lý tưởng của Đảng. Suy thoái, nhất là về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống rất dễ xảy ra khi đã có quyền chức. Nhưng vượt lên trên hết, khi đã tự nguyện đi theo lý tưởng của Đảng, tự nguyện chấp nhận nguyên tắc, điều lệ Đảng, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì tập thể - mỗi đảng viên, mỗi tổ chức đảng đều vững vàng vượt lên cám dỗ, suy thoái. Giữ nghiêm kỷ luật Đảng, không ngừng nghiêm túc nhìn nhận, xử lý sai lầm - chính là câu trả lời vì sao Đảng Cộng sản Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đứng vững trong bối cảnh thế giới liên tục biến động.

Thực tiễn phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng còn lưu lại nhiều bài học quý giá về kỷ luật của Đảng. Năm 1950, Đại tá Trần Dụ Châu, nguyên Giám đốc Nha Quân nhu đã bị xử tử hình vì tội tham nhũng do đã biến chất và đặt quyền lợi cá nhân lên trên lợi ích tập thể. Trong cải cách ruộng đất, do tư tưởng nóng vội, duy ý chí, một số đồng chí lãnh đạo của Đảng cũng đã có những quyết định sai lầm, dẫn tới phải sửa sai. Chủ tịch nước Hồ Chí Minh đã rơi lệ nhận lỗi trước toàn dân. Không ít đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng đã phải xin từ chức, điều chuyển công tác…

Khi tiến hành sự nghiệp đổi mới, vận hành nền kinh tế theo cơ chế thị trường, bên cạnh các ưu việt cũng xuất hiện những "viên đạn bọc đường". Dù rằng, Đảng ta đã nhìn ra, đã đòi hỏi bản lĩnh, trách nhiệm, trí tuệ của mỗi đảng viên, tính kỷ cương, kỷ luật của Đảng cao hơn; nhưng vẫn có không ít cán bộ, đảng viên thiếu bản lĩnh đã bị suy thoái, phải nhận kỷ luật của Đảng. Nhiều người do phạm tội tham nhũng, tiêu cực gây thất thoát ngân sách nhà nước đã bị đưa ra xét xử trước tòa án.

Lỗi, xét cho cùng, cũng là do công tác tổ chức và quản lý cán bộ, đảng viên. Và Đảng ta đã dám nhìn thẳng vào sự thật, có sự điều chỉnh phù hợp. Ngày 16-1-2012, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TƯ (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Hơn 4 năm sau, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tiếp tục ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII "Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ". Nghị quyết này đã xác định rõ 27 biểu hiện suy thoái và "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" của mỗi đảng viên soi mình vào đó, tự cảnh báo để tránh vi phạm, góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Không chỉ đảng viên mà nhân dân hết sức ủng hộ, đánh giá cao tinh thần dám nhìn thẳng vào sự thật của Đảng. Đặc biệt là những chuyển động rất mạnh mẽ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, nêu cao kỷ luật, kỷ cương trong Đảng. Hàng loạt nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Đảng, chính quyền đã bị xử lý với hình thức nghiêm khắc. Có thể kể ra như nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Lưu Hải, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự… và gần đây nhất là nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng.

Có một điểm chung là các trường hợp trên đều bị xử lý, kỷ luật Đảng do những sai phạm trong thi hành nhiệm vụ giai đoạn trước đó. Điều đó cho thấy tính nghiêm minh, kỷ luật, kỷ cương trong Đảng. Sai phạm ở giai đoạn, thời kỳ nào cũng phải chịu kỷ luật. Hoàn toàn không có "vùng cấm" đối với cán bộ, đảng viên. Càng không có chuyện "hạ cánh" là hết trách nhiệm trước sai phạm. Kỷ luật của Đảng nghiêm minh, nghiêm khắc để giữ vững sức mạnh tổ chức, nhưng như chính một số đồng chí bị kỷ luật cũng thừa nhận Đảng đã xử lý "có lý, có tình". Đó là cội nguồn của bản chất cách mạng của đảng cầm quyền.

Và kỷ luật của Đảng là theo quy định của Điều lệ Đảng, còn với mỗi cá nhân, mỗi tập thể - còn phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật trước những sai phạm của mình. Đó là sự ưu việt của nền pháp chế xã hội chủ nghĩa khi mỗi công dân đều bình đẳng trước pháp luật!

Việc Trung ương thi hành kỷ luật đối với một số cán bộ do có sai phạm nghiêm trọng đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của dư luận nhân dân. Khi Đảng luôn vì nhân dân phục vụ, niềm tin vào Đảng ắt được nâng cao!

Ý thức được sai lầm, tự nhận khuyết điểm trước Đảng chính là bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm của mỗi đảng viên. Mỗi tổ chức Đảng phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, duy trì nghiêm kỷ cương, kỷ luật để không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của mình.

Kỷ luật, kỷ cương chính là sức mạnh của Đảng!
Mai Lâm
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo