Nhớ lời Bác dạy...

Suy ngẫm đầu tuần | 06:58 Thứ Hai ngày 19/03/2018
(HNM) - Những ngày qua, dư luận cả nước đặc biệt quan tâm đến vụ án triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến do các đối tượng Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cầm đầu. Thống kê đến thời điểm này cho thấy, số tiền các con bạc “nướng” trong đường dây này là gần 15.500 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong số các đối tượng bị khởi tố, tạm giam có Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Thiếu tướng, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - C50, nay đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân).

Vì sao một cán bộ cấp cao ngành Công an, đứng đầu một đơn vị trọng yếu về phòng, chống các loại tội phạm mới, khi còn đương chức lại “dính chàm” với cáo buộc ban đầu là “tổ chức đánh bạc”? Câu trả lời sẽ thuộc về cơ quan điều tra.

Nhưng chắc chắn rằng, Nguyễn Thanh Hóa đã không vượt qua được cám dỗ của đồng tiền, của những “viên đạn bọc đường” để rồi sa ngã. Sự sa ngã của một người giữ trọng trách quan trọng trong bộ máy bảo vệ pháp luật đã làm xói mòn lòng tin của nhân dân với Đảng, với chế độ, cần phải trừng trị nghiêm minh.

Điều gì có thể rút ra sau sự tha hóa của những người từng là cán bộ, đảng viên có chức vụ cao như Nguyễn Thanh Hóa, hay Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh… và nhiều cán bộ, đảng viên có chức vụ khá cao trước đó? Câu trả lời dường như gắn với những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 70 năm với lực lượng Công an nhân dân nói riêng và suy rộng ra là đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay, vẫn vẹn nguyên tính thời sự.

Còn nhớ, ngày 11-3-1948, trong thư gửi đồng chí Hoàng Mai - Giám đốc Công an khu XII thời bấy giờ, kiêm Tổng Biên tập báo “Bạn dân” (Nội san của Công an khu XII), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Tư cách người Công an cách mệnh là: 1 - Đối với tự mình phải cần, kiệm, liêm, chính; 2 - Đối với đồng sự phải thân ái, giúp đỡ; 3 - Đối với Chính phủ phải tuyệt đối trung thành; 4 - Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép; 5 - Đối với công việc phải tận tụy; 6 - Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo”.

Càng đọc, càng suy ngẫm về những điều Bác dạy càng thấy thấm thía. Thấm thía sâu sắc: Trừ lời căn dặn thứ 6 của Bác có vẻ chuyên sâu nghiệp vụ đặc thù của lực lượng Công an, còn ngẫm kỹ thì 5 điều Bác dạy còn lại luôn đúng đối với mọi cán bộ, đảng viên. Đây là phép tu thân, là con đường rèn luyện đạo đức cách mạng của mỗi người để phụng sự nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam.

Đất nước đang đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới với mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Tiếp nối những nội dung cụ thể về học tâp và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh những năm qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang sôi nổi triển khai nội dung chuyên đề năm 2018 “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Học và làm theo Bác để nâng cao đạo đức cách mạng, để tránh "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng - là điều đã, đang và luôn quan trọng, rất cần thiết. Nhưng học phải thiết thực, hiệu quả. Và công việc đó phải bắt đầu từ việc hiểu những giá trị tư tưởng to lớn của Hồ Chí Minh, của việc kiên trì và kiên quyết "tự sửa mình" của mỗi cán bộ, đảng viên.

Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư là phẩm chất đạo đức cách mạng chủ yếu, là nhân cách của con người. Một người tốt, công dân tốt luôn là người có nhân cách. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đất có bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc. Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính. Thiếu một mùa, thì không thành trời. Thiếu một phương, thì không thành đất. Thiếu một đức thì không thành người”.

Từ lời dạy của Người, gắn với thực hiện nhiệm vụ của người đảng viên, công chức, viên chức hiện nay có thể thấy, kẻ thù của lòng chí công vô tư chính là chủ nghĩa cá nhân. Đó là những người chỉ thấy lợi ích riêng của mình, không thấy lợi ích chung của tập thể, chỉ muốn tự tư tự lợi. Phải khắc phục chủ nghĩa cá nhân có trong mỗi người cán bộ đảng viên thì mới có thể có phong cách làm việc cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Đó là cơ sở để hình thành hành vi đạo đức đúng đắn, một tâm hồn hướng thượng: Giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy lực không thể khuất phục.

Làm thế nào để đưa nhanh hơn, sâu hơn những giá trị đạo đức cách mạng thấm sâu vào mọi mặt của đời sống xã hội? Để công việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức cách mạng của Bác mang lại hiệu quả to lớn, rõ nét hơn?

Sau bước "học tập", đây là công việc chủ yếu của bước "làm theo"; mà việc cần làm hiện nay là mỗi cơ quan, đơn vị cần cụ thể hóa rõ nét hơn nữa các quy định về đạo đức trong thực thi nhiệm vụ công tác và phong cách làm việc, kèm theo các yêu cầu bắt buộc, cùng những chế tài cụ thể để xử lý sai phạm. Các tiêu chí về đạo đức công vụ phải cụ thể, rõ ràng và khả thi, tức là có thể thực hiện theo, có thể kiểm tra, đánh giá, có thể theo dõi, giám sát. Ví dụ, từ những quy định nhỏ về tôn trọng giờ giấc làm việc, hội họp; quy định về xưng hô với nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp - đối tượng được phục vụ; quy định về trang phục công sở...

Và nhất thiết phải có những quy định về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, tham nhũng, lãng phí, quan liêu về cả tiền bạc, vật chất và thời gian.Trong các tiêu chí cần đặc biệt quan tâm tới mối quan hệ với nhân dân, trên cả 2 phương diện: Nhân dân là đối tượng được phục vụ và nhân dân là chủ thể giám sát, kiểm tra, theo dõi thực hành công vụ.

Nhân dân nhìn vào cán bộ, đảng viên để làm theo. Vì thế, mỗi đảng viên muốn nêu gương được thì nói phải đi đôi với làm trên cả ba mặt: Với mình, với người, với việc. Đối với mình phải không tự cao tự đại, tự mãn, kiêu ngạo, luôn học tập cầu tiến bộ, luôn tự kiểm điểm để phát triển điều hay, sửa đổi điều dở của bản thân; phải tự phê bình mình như rửa mặt hằng ngày. Đối với người, luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết, thật thà, khoan dung, độ lượng, không dối trá, lừa lọc. Đối với việc, dù trong hoàn cảnh nào cũng phải giữ nguyên tắc “dĩ công vi thượng”, đặt việc công lên trên, lên trước việc tư. Người có địa vị càng cao, uy tín càng lớn, càng phải ra sức hoàn thiện về đạo đức, thống nhất giữa nói và làm...

Giá trị lớn nhất của mỗi cá nhân thể hiện qua những đóng góp của bản thân cho tập thể và rộng hơn là đất nước. Dù làm gì, công việc giản đơn hay phức tạp, thuận lợi hay khó khăn - nếu mỗi cán bộ, đảng viên luôn nhớ lời Bác dạy về đạo đức cách mạng, sẽ có thêm động lực để rèn luyện, học tập, làm việc tốt nhất, khắc phục những khuyết điểm, yếu kém. Đó cũng chính là cách để tránh rơi vào những sai lầm, khuyết điểm; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân.
Đan Nhiễm
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo