Lực đẩy mới cho “tam nông”

Suy ngẫm đầu tuần | 06:52 Thứ Hai ngày 26/03/2018
1. Ngót tháng trước, diễn ra một sự kiện đặc biệt với người làm nông nghiệp Hà Nội, đó là buổi gặp gỡ, tiếp xúc của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với nông dân Thủ đô. Tại đây, những người nông dân, chủ trang trại, đại diện tổ chức hội… đã thẳng thắn nêu ra những băn khoăn, kiến nghị, đề xuất… của mình. Đó đều là những phản ánh từ thực tế sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đều là những vấn đề thiết thân của người nông dân.

Ít ngày trước, Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 1194-TB/TU truyền đạt kết luận của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại buổi gặp gỡ, tiếp xúc nói trên. Nội dung nêu rõ yêu cầu: Các cấp chính quyền từ thành phố đến cơ sở phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải quyết tốt những khó khăn, vướng mắc trong phát triển nông nghiệp, nông thôn; chủ động rà soát lại các cơ chế, chính sách của thành phố; tham mưu với cấp ủy các chủ trương lớn trong xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan đến khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân.

Thông báo cũng nói rõ việc TP Hà Nội sẽ tiếp tục đổi mới tư duy phát triển nông nghiệp công nghệ cao; đi đầu cả nước về công nghệ, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, an toàn thực phẩm, sản xuất theo chuỗi giá trị; ngày càng có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại. Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành chủ động và tích cực tham mưu, rà soát, đánh giá hiệu quả thực tế của các chính sách hiện hành của thành phố, sớm sửa đổi, bổ sung để các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả, thiết thực... trình HĐND thành phố quyết định.

Tựu trung lại, có thể thấy nội dung quán xuyến ở đây là yêu cầu: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân bằng những cơ chế, chính sách phù hợp.

Thực tế, nhìn lại chặng đường năm 2017, có thể thấy rõ, bên cạnh rất nhiều thành tựu thì ngành Nông nghiệp, người nông dân, khu vực ngoại thành Hà Nội còn gặp không ít khó khăn. Có những khó khăn do yếu tố tự nhiên như nắng nóng kỷ lục, ngập úng diện rộng, có những khó khăn là hệ quả tất yếu của phương thức, mô hình sản xuất: Người chăn nuôi lao đao vì khâu tiêu thụ "được mùa, mất giá", phương thức sản xuất lạc hậu, tính cạnh tranh yếu… Đáng suy nghĩ nữa là an ninh nông thôn phát sinh một số vụ việc phức tạp...

2. Nông nghiệp, nông dân, nông thôn - hay “tam nông” theo cách gọi lâu nay - là vấn đề hệ trọng, có vị trí chiến lược trong quá trình đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới đất nước. Nghị quyết 26-NQ/TƯ Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ban hành gần 10 năm trước, đặt ra những mục tiêu lớn mà mọi giải pháp, cách làm đều hướng tới cái đích cuối cùng là: “Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn”; “xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững”; “xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại”, “xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc”...

Với Thủ đô Hà Nội, vấn đề “tam nông” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là sau khi thành phố thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội khóa XII với việc mở rộng địa giới hành chính, hợp nhất tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc), một số xã của tỉnh Hòa Bình đã được gần 10 năm. Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội các khóa XV, XVI vừa là sự cụ thể hóa nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố vừa nhằm tập trung đầu tư phát triển, thực hiện cho được những yêu cầu đặt ra của vấn đề “tam nông”.

Tuy nhiên, rất dễ nhận ra điểm khác của chương trình ở từng giai đoạn. Nếu như Chương trình 02-CTr/TU giai đoạn 2011-2015 đặt ra nhiệm vụ “phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân” thì đến giai đoạn 2016-2020, nhiệm vụ đó là “phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”. Có sự thay đổi như thế là nhờ vào những kết quả rất tích cực trong thực hiện chính sách “tam nông”: Sản xuất nông nghiệp có những bước phát triển mới, theo hướng hàng hóa, với chất lượng và hiệu quả ngày càng cao, đời sống của nông dân tiếp tục được cải thiện… Ngoại thành Hà Nội chỉ còn một tỷ lệ rất thấp hộ nghèo (theo chuẩn của thành phố). Người nông dân Thủ đô giờ ấp ủ những giấc mơ làm ăn lớn, vươn lên giàu có trên quê hương trù phú thay da, đổi thịt từng ngày của mình.

Dẫn ra như vậy để thấy yêu cầu phát triển mỗi một giai đoạn một khác và bao giờ cũng đặt ra những đòi hỏi cần sớm được giải quyết.

Với Hà Nội, yêu cầu của chặng đường dài phía trước nói chung, năm 2018 nói riêng là tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng tái cơ cấu ngành; sản xuất hàng hóa tập trung, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Hình thành các chuỗi liên kết, các nhãn mác, nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ. Huy động và sử dụng các nguồn lực hiệu quả để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định…

3. Tuy nhiên, nhìn ở bình diện chung, sản xuất nông nghiệp Hà Nội hiện vẫn chủ yếu nhỏ lẻ. Nhiều mô hình đã thành công nhưng để mở rộng, phát triển vẫn là bài toán không dễ giải... Thách thức đặt ra với những khu vực đã đạt chuẩn nông thôn mới vẫn lớn. Trong khi đó, người nông dân, ngành Nông nghiệp vướng nhiều cái khó, giả dụ như: Để làm ăn lớn, họ đâu chỉ thiếu vốn, kỹ thuật, công nghệ... mà tích tụ ruộng đất đã không dễ dàng. Rồi chủ trương “nới” hạn điền đang rất cần sớm được hiện thực hóa…

Tạo lực đẩy mới cho “tam nông” trong giai đoạn mới là yêu cầu cấp thiết, nhằm đáp ứng những đòi hỏi từ thực tiễn, theo hướng xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ thiết thực để tạo những thay đổi, kết quả thực chất. Đấy cũng là thông điệp từ những chỉ đạo của người đứng đầu Đảng bộ thành phố. Có những “lực đẩy” đang cần được khai thông từ góc độ cơ chế, chính sách. Có những “lực đẩy” cần được khơi dậy thông qua những cách làm, mô hình cụ thể ở từng địa phương, nhất là cấp cơ sở. Và đặc biệt là “lực đẩy” ở ngay tư duy của người nông dân, bắt đầu từ sự thay đổi nếp nghĩ làm ăn nhỏ lẻ, manh mún…

Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, trong điều kiện chung của thành phố còn nhiều khó khăn, là cả một quá trình và chắc chắn không dễ dàng. Sâu sát với thực tế, lắng nghe tiếng nói người nông dân, từ đó tạo ra những lực đẩy mới cho “tam nông” một cách kịp thời, thiết thực, con đường đến đích sẽ được rút ngắn.
Bình Nguyên
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo