Bầu cử Quốc hội Pháp: Đảng của Tổng thống Emmanuel Macron thắng vang dội

Thế giới | 09:43 Thứ Hai ngày 19/06/2017
(HNMO) – Theo số liệu do Bộ Nội vụ Pháp công bố ngày 19-6, với 97% tổng số phiếu được kiểm trong vòng 2 cuộc bầu cử Quốc hội, đảng Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Emmanuel Macron đã giành được 43% số phiếu bầu, nắm giữ 301 trên tổng số 577 ghế tại Hạ viện nước này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Đảng Phong trào Dân chủ, liên minh của đảng Cộng hòa Tiến bước, cũng giành được 41 ghế tại Hạ viện.

Với tổng cộng gần 350 nghị sỹ đại diện, đảng Cộng hòa Tiến bước cùng liên minh đã nắm thế tuyệt đối tại Quốc hội và không cần sự thông qua của các đảng khác để phê chuẩn các quyết sách về những vấn đề gai góc như cải cách Luật Lao động, thị trường việc làm, tăng trợ cấp xã hội...

Trước đó, tại vòng 1 cuộc bầu cử Quốc hội Pháp ngày 11-6 vừa qua, đảng Cộng hòa Tiến bước cùng liên minh là đảng trung hữu Phong trào Dân chủ đã dẫn đầu với 32,32% tổng số phiếu bầu, vượt xa so với đảng Những người Cộng hòa (21,56%) và đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (13,2%).

Đây là chiến thắng vang dội cho đảng non trẻ do Tổng thống Macron thành lập cách đây hơn 1 năm. Chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sẽ giúp ông Macron nhanh chóng hiện thực hóa những cam kết đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Tuy nhiên, vòng 2 cuộc bầu cử Quốc hội ghi nhận tỷ lệ cử tri Pháp vắng mặt cao kỷ lục (56,6%), cho thấy nhiều người dân đang tỏ ra thờ ơ, quay lưng với chính trị, đặt ra thách thức không nhỏ đối với chính phủ trong việc củng cố niềm tin của cử tri.
Hồng Anh Theo Independent
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo