Triều Tiên dọa cho Mỹ một "bài học nghiêm khắc"

Thế giới | 22:30 Thứ Hai ngày 07/08/2017
(HNMO) – Triều Tiên hôm nay cho biết sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ có bất kỳ hành động quân sự nào với nước này.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: AP

Dẫn lời Ngoại trưởng Ri Yong-ho, Reuters ngày 7-8 (giờ địa phương) cho biết, Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng dạy Mỹ “một bài học nghiêm khắc” bằng lực lượng hạt nhân chiến lược nếu cường quốc số 1 thế giới có hành động quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định sẽ không đem chương trình hạt nhân hoặc tên lửa lên bàn đàm phán.

Theo tuyên bố chính thức của ông Ri Yong-ho, Triều Tiên gọi các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc vốn do Mỹ đề xuất là “được bịa đặt”, cảnh báo sẽ đưa ra “những biện pháp mạnh mẽ” và hành động vì công lý. Bình Nhưỡng cũng cho rằng Liên hợp quốc đã lạm quyền khi thông qua các biện pháp trừng phạt này.

Cũng trong tuyên bố kể trên, Triều Tiên cho biết các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lực địa (ICBM) hồi tháng 7 vừa qua đã cho thấy toàn bộ lãnh thổ Mỹ đều nằm trong tầm bắn và các tên lửa của nước này là biện pháp tự vệ hợp pháp.
Triều Tiên còn sở hữu loại vũ khí đáng sợ hơn tên lửa ICBM, đe dọa toàn bộ nước Mỹ?
Theo chuyên gia tên lửa James Kiessling thuộc Lầu Năm góc, những lần phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên trên xe chuyên dụng có thể là trò đánh lừa sự chú ý để dư luận không để mắt đến một dự án tên lửa khác đáng sợ hơn nhiều, đe dọa toàn bộ nước Mỹ mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi. 
Thương Nguyệt Theo Reuters
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo