Nhật Bản và Mỹ khẳng định hợp tác trong vấn đề Triều Tiên

Thế giới | 08:11 Thứ Ba ngày 20/02/2018
(HNM) - Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe và Tham mưu trưởng lục quân Mỹ, Tướng Mark Milley nhất trí phối hợp song phương, cũng như với Hàn Quốc chặt chẽ hơn trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc gặp giữa ông S.Abe và Tướng Milley ngày 19-2 ở thủ đô Tokyo.

Theo đó, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc gây sức ép tối đa với Triều Tiên, buộc nước này giải giáp hạt nhân toàn diện. Trước cuộc gặp với Thủ tướng S.Abe, Tướng Milley đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera. Bộ trưởng Onodera nhận định Triều Tiên "đã không hề thay đổi hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa, bất chấp việc họ đã thể hiện “nghệ thuật ngoại giao vui vẻ" tại Olympic mùa Đông PyeongChang".

Cùng ngày, Triều Tiên lên tiếng cảnh báo Mỹ không nối lại các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, vốn được trì hoãn tới sau Thế vận hội mùa Đông và Thế vận hội dành cho người khuyết tật ở PyeongChang (Hàn Quốc).

Theo Hãng thông tấn Yonhap, tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên đã đăng bài bình luận cho rằng, Washington sẽ phải chịu trách nhiệm nếu các cuộc tập trận chung khiến những nỗ lực thiết lập lại quan hệ hữu nghị giữa hai miền Triều Tiên trong thời gian qua bị suy yếu.

 
Kim Phượng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo