Giá trị của con người

Góc thiếu nhi | 08:21 Chủ Nhật ngày 27/11/2016
Cách đây rất lâu, ở Ai Cập có một người đàn ông nổi tiếng huyền bí tên là Zun Nun. Một ngày, một chàng trai trẻ đến thăm ông và hỏi: "Thưa thầy, con không hiểu tại sao một người như thầy lại ăn mặc đơn giản như vậy. Thời buổi này ai cũng mặc đẹp, không phải chỉ vì vẻ ngoài mà còn vì những lý do khác nữa chứ!".

Zun Nun chỉ cười và lấy cái nhẫn ra khỏi ngón tay, nói: "Anh bạn trẻ, ta sẽ trả lời câu hỏi của anh nhưng trước hết hãy làm cho ta một việc, đó là mang chiếc nhẫn này đến chợ và thử xem anh có thể bán lấy một đồng tiền vàng không".

Nhìn chiếc nhẫn bẩn thỉu của Zun Nun, chàng trai trẻ nghi ngờ: "Một đồng tiền vàng? Con không chắc chiếc nhẫn này có thể bán với giá đó". "Hãy thử đi đã, chàng trai trẻ".

Chàng trai nhanh chóng mang chiếc nhẫn ra chợ. Anh đưa chiếc nhẫn cho người bán vải, rau, thịt, cá và những người buôn bán khác. Và không ai muốn trả một đồng vàng cho chiếc nhẫn. Chàng trai quay lại nhà của Zun Nun và báo cáo: "Thưa thầy, không ai trả nhiều hơn một đồng bạc ạ".

Với một nụ cười thông minh, Zun Nun nói: "Bây giờ thì hãy đến tiệm vàng ở cuối con phố này và mời người chủ tiệm vàng mua nó. Đừng đưa ra giá mà chỉ nghe ông ấy trả bao nhiêu tiền cho chiếc nhẫn này mà thôi".

Chàng trai trẻ đến tiệm vàng, đưa chiếc nhẫn cho người chủ tiệm và quay trở về với một vẻ mặt vui mừng khôn tả. Anh báo cáo: "Thưa thầy, những người buôn bán ở chợ thực sự không biết giá trị của chiếc nhẫn, người chủ tiệm vàng đã trả chiếc nhẫn này một nghìn đồng vàng. Và giá trị của chiếc nhẫn gấp một nghìn lần mà những người ở chợ đưa ra".

Zun Nun chỉ mỉm cười một cách tinh tế và nói nhẹ nhàng: "Đó là câu trả lời cho những câu hỏi của con, anh bạn trẻ ạ. Giá trị của một con người không nằm ở quần áo mà anh ta mặc. Những người buôn bán ở chợ đã đánh giá theo kiểu đấy. Nhưng người buôn vàng thì không. Vàng và kim cương ở bên trong một con người chỉ có thể nhìn và nhận ra giá trị nếu con có thể nhìn sâu vào trong tâm hồn họ. Để nhìn được nó cần phải có một cái đầu và một trái tim và cần một quá trình. Chúng ta không thể nhìn nó từ những lời nói, thái độ hay nhìn trong một lúc. Rất nhiều khi cái chúng ta nghĩ là vàng chỉ là thau nhưng thau lại chính là vàng. Tóm lại giá trị của con người không nằm ở vẻ bề ngoài con ạ".
Trần Minh Quân Dịch từ "Gold and Diamond"
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo