Chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy

Doanh nghiệp | 06:42 Thứ Tư ngày 26/04/2017
(HNM) - Căn cứ Kết luận kiểm tra số 343/KL-BCT ngày 12-1-2017 của Bộ Công Thương về việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp (BHĐC) của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (địa chỉ trụ sở chính tại A6/D11-A7/D11 đường Đồng Bông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh tiến hành điều tra theo quy định của Luật Cạnh tranh và ban hành quyết định xử lý đối với doanh nghiệp này.

Cụ thể, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy bị phạt 140 triệu đồng đối với 3 hành vi vi phạm: Ký hợp đồng tham gia BHĐC với người tham gia BHĐC không theo quy định của pháp luật, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản về BHĐC cho người tham gia BHĐC, duy trì nhiều hơn một mã số kinh doanh đa cấp với cùng một người tham gia BHĐC. Phạt 75 triệu đồng đối với 2 hành vi: Không thông báo với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp có hoạt động BHĐC sau khi sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC; kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đúng nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa.

Ngoài ra, theo báo cáo của Sở Công Thương các địa phương mà công ty này đặt chi nhánh, trong năm 2016, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy cùng các đại lý và người tham gia BHĐC đã thực hiện 80 lượt vi phạm đối với 13 hành vi quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP và pháp luật có liên quan tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bị xử phạt tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng.

Quan điểm của Bộ Công Thương là xử lý nghiêm các vi phạm của doanh nghiệp này, và vừa qua Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động BHĐC. Do đó, Bộ Công Thương đã tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động để công ty giải quyết quyền lợi của người tham gia BHĐC. Người tham gia BHĐC có khiếu nại về việc công ty chưa hoàn thành các nghĩa vụ đối với mình có thể gửi yêu cầu tới chi nhánh tại các tỉnh, thành phố của công ty, chi nhánh gần nhất hoặc trực tiếp tới công ty.

 
Thanh Hiền
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo