Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành xử lý kiến nghị của doanh nghiệp

Doanh nghiệp | 21:02 Thứ Tư ngày 17/05/2017
Chiều 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, sau 7 giờ đồng hồ dự Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng tiếp tục dành 2 tiếng rưỡi đồng hồ nữa để làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành xử lý, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày dự thảo Chỉ thị về triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP năm 2016 theo tinh thần "Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp", nêu rõ các giải pháp, nhiệm vụ và mốc thời gian cụ thể.

Các giải pháp, nhiệm vụ này nhằm khắc phục những vấn đề tồn tại để bảo đảm đạt được đúng tiến độ các mục tiêu của Nghị quyết 35 - được ban hành hơn 1 năm sau Hội nghị đầu tiên giữa Thủ tướng và doanh nghiệp (năm 2016).

 

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xử lý kiến nghị của doanh nghiệp ngay trong chiều 17/5.
Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Tại cuộc làm việc, ý kiến các thành viên Chính phủ, VCCI, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa... tập trung góp ý các giải pháp để vừa trúng vừa đúng và thiết thực với doanh nghiệp.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chuẩn bị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng dự thảo Chỉ thị, nhất là đã lắng nghe, tiếp thu các vấn đề thời sự. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành bám sát các vướng mắc mà doanh nghiệp nêu tại Hội nghị sáng nay để có các biện pháp tháo gỡ, đáp ứng mong mỏi của doanh nghiệp.

Chỉ thị cũng cần làm rõ các biện pháp thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo thuận lợi tiếp cận đất đai khi mà nhiều hộ làm nông nghiệp rất bí bách về vốn đầu tư, về chính sách đối với 5 triệu hộ kinh doanh cá thể hay việc giao một số dịch vụ công cho các hiệp hội…

Thủ tướng yêu cầu có chính sách tín dụng cụ thể, rõ hơn nữa để tạo nguồn lực cho phát triển, nhất là đối với nông nghiệp, nông thôn.

Một nội dung rất quan trọng, theo Thủ tướng, là biện pháp đối với tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó cho doanh nghiệp. Chỉ thị cần làm rõ vấn đề này với tinh thần là xử lý nghiêm, có tính răn đe, giáo dục.

“Sáng nay, nhiều vấn đề xung quanh lĩnh vực y tế được đặt ra như: dược liệu, bếp ăn, vấn đề bệnh viện công-tư… thì đề nghị Bộ Y tế tổng hợp các vấn đề này, giao Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp xử lý, tạo điều kiện phát triển trong lĩnh vực này”, Thủ tướng nói.

Lưu ý nội dung Chỉ thị cần cụ thể, rõ nét hơn để dễ vận dụng, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng ký ban hành.
Theo Chinhphu
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo