Bộ Trưởng Bộ Nội vụ: Có hiện tượng bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ

Nhân sự | 16:09 Thứ Tư ngày 16/11/2016
(HNMO) - Ngay đầu phiên chất vấn chiều 16/11, hàng loạt ĐB đã đặt câu hỏi và có tranh luận, trao đổi lại với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân về những vấn đề nóng trong  bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển cán bộ.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nêu: "Bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình là rất tốt. Tuy nhiên, thời gian qua, cụm từ "đúng quy trình" đã bị lợi dụng và chính là "giá đỡ", "rèm che" bảo hộ cho một số cán bộ suy thoái, thực hiện thành công việc chọn người nhà mà không chọn người tài. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp nào để khắc phục tình trạng trên, lấy lại niềm tin trong nhân dân, cứu nguy cho quốc gia trong chọn người tài quản lý đất nước".

Trả lời câu hỏi của ĐB, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ tiến hành rà soát lại theo thông tin báo chí nêu. Hiện Bộ đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm người nhà tại 9 địa phương. Báo cáo đã nêu rõ từng trường hợp. Bộ đã tổ chức thanh tra công vụ, cử 3 đoàn xuống làm việc, trong vòng 15 ngày đã có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ.
 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

"Qua báo cáo, chúng tôi đề nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh trong việc bổ nhiệm cán bộ thực hiện đúng tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình bổ nhiệm theo quy định của Đảng, nhà nước. Việc tuyển chọn cán bộ phải áp dụng rộng rãi, công khai, minh bạch, dân chủ và cũng nên xem xét, xử lý trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc tham mưu không đúng tiêu chuẩn, điều kiện; rút lại quyết định bổ nhiệm không đúng tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý trong thời gian qua" - Bộ trưởng cho biết.

ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) chất vấn Bộ trưởng về việc có hay không tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ tại không ít bộ, ngành, địa phương, trong đó có những người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định? Trách nhiệm của Bộ Nội vụ và giải pháp khắc phục.
 

ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên)

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã có 2 báo cáo: Một báo cáo ngày 15/9 và một báo cáo ngày 31/10 tới Thủ tướng Chính phủ về tình hình bổ nhiệm sau nhiệm kỳ.

Do khoảng thời gian trước đây, Bộ Nội vụ quy định, các địa phương gửi báo cáo trong thời gian 6 tháng cuối nhiệm kỳ. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ có yêu cầu lấy mốc thời gian từ 1/1/2015 đến 30/6/2016. Như vậy, thời gian báo cáo là 1 năm rưỡi. Do đó, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương tiếp tục tập hợp báo cáo trong khoảng thời gian này về bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ. Đến giờ này, Bộ đang tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, khi có ý kiến đầy đủ, sẽ báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

"ĐB Nga hỏi có hay không việc bổ nhiệm ồ ạt? Theo báo cáo sơ bộ, chúng tôi nhận thấy hiện tượng bổ nhiệm nhiều cuối nhiệm kỳ là có. Nhưng chúng ta cần phân tích rõ bổ nhiệm lại, bổ nhiệm mới, bổ nhiệm đúng tiêu chuẩn, quy hoạch. Vấn đề này cần có thời gian, Bộ Nội vụ sẽ tiến hành thanh tra công vụ một số nơi để làm rõ vấn đề. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo thanh tra công vụ tại 2 đơn vị. Chúng tôi sẽ có kết quả cụ thể, báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ và ĐB Lê Thị Nga trong thời gian tới", Bộ trưởng nói.
 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân lắng nghe ý kiến trao đổi của ĐB

Về trách nhiệm của Bộ Nội vụ, theo Bộ trưởng, thời gian qua, công tác thanh tra công vụ thực hiện nhiều nhưng tập trung vào nội dung tổ chức biên chế, thi tuyển công chức. Vấn đề đề bạt, bổ nhiệm cán bộ sẽ được bổ sung làm nhiệm vụ trọng tâm trong thanh tra công vụ về công tác cán bộ năm 2017. Chúng tôi sẽ đi thanh tra ở một số bộ, ngành, địa phương để chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, đặc biệt ở cuối nhiệm kỳ" - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định.

ĐB Lê Thị Nga sau đó có trao đổi trở lại, đề nghị Bộ trưởng khi có báo cáo của các địa phương thì trả lời và gửi báo cáo thẳng đến người chất vấn cùng với việc trả lời Thủ tướng Chính phủ.

"Trước dư luận bức xúc của cử tri và phản ánh của báo chí về những "điểm nóng" trong bổ nhiệm ồ ạt trước nhiệm kỳ, đề nghị Bộ Nội vụ tổ chức ngay việc thanh tra để có câu trả lời cho cử tri, đại biểu" - ĐB Nga nêu yêu cầu.
 

ĐB Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội)

ĐB Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) nêu thực trạng về một bộ phận công chức, viên chức thiếu trách nhiệm, kém chất lượng, yếu kỷ luật nên để xảy ra hiện tượng "3 không": không làm việc vì đùn đẩy, không làm được việc vì năng lực, trình độ hạn chế và không muốn làm việc vì ý thức kỷ luật kém. Theo đó, ĐB mong muốn Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình và làm rõ nguyên nhân để tìm ra giải pháp khắc phục triệt để.

Trong phần trả lời ĐB Hồng Hà, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm thời gian qua thể hiện rõ một số nhược điểm. Bộ Nội vụ cũng thấy cần phải sửa đổi, bổ sung một số quy định cho phù hợp. Trước tiên, Bộ phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương sửa đổi Nghị định 67 và 68, thay đổi quy trình bổ nhiệm, thực hiện công tác quy hoạch và luân chuyển, phân định rõ chức năng nhiệm vụ của từng cấp chuyên viên, cấp vụ và cấp cơ quan trình. Trên cơ sở đó, nếu sai cấp nào thì cấp đó chịu trách nhiệm.

Trả lời chất vấn của ĐB Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) về cùng nội dung, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thừa nhận, thời gian qua, việc thẩm định hồ sơ bổ nhiệm, đề bạt cán bộ còn rất nhiều khoảng hở. Có thể nói, việc phân cấp xét tuyển, rất nhiều cấp xét, làm đúng quy trình, tiêu chuẩn nhưng khi bổ nhiệm thì cán bộ lại có sai phạm, không hoàn thành được nhiệm vụ, thậm chí vi phạm pháp luật.  Để chuẩn bị cho việc công khai, minh bạch khi đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, Bộ Nội vụ đã trình Bộ Chính trị và được Bộ Chính trị đồng ý, Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm đổi mới tuyển chọn cán bộ quản lý. Đó là một giải pháp tránh tình trạng bổ nhiệm người nhà. Đề án này trước đây chỉ làm thí điểm nhưng giờ sẽ được mở rộng và nơi nào có điều kiện sẽ làm công khai, minh bạch, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bảo đảm chọn đúng người tài.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời chất vấn trước Quốc hội
(HNMO) - Chiều 16/11, tiếp tục phiên chất vấn của Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời câu hỏi của các đại biểu về 3 nhóm vấn đề.
Bảo Hân
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo