Chưa chốt hình thức kỉ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Nhân sự | 15:46 Thứ Sáu ngày 14/07/2017
Đảng ủy Bộ Công Thương, Chi bộ nơi Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sinh hoạt Đảng đang thực hiện việc kiểm điểm đúng theo chỉ đạo của Bộ Công Thương về thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã cho biết như vậy tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm của Bộ Công Thương diễn ra sáng nay (14-7).
 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải điều hành họp báo.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, chiều 13-7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có cuộc họp với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và công bố kết luận của Ủy ban về những vi phạm khuyết điểm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Theo đó, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có một số vi phạm, khuyết điểm trong thời kỳ giữ các chức vụ Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1-2004 đến 5-2010). Theo kết luận, sẽ phải có hình thức xử lý.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Công Thương cho biết, hiện chưa có kết luận cuối cùng. "Sau này khi có kết luận sẽ công khai với các cơ quan báo chí về hình thức kiểm điểm", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 15 diễn ra từ ngày 27 đến 30-6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét và kết luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã vi phạm khi mua cổ phần vượt mức quy định, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ… Những vi phạm, khuyết điểm trên của bà Thoa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định là nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1-2004 đến 5-2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, bà Thoa đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Thoa cũng được xác định là đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận; không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Bên cạnh đó, bà Thoa cũng đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định trong điều lệ của công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Cũng theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian dài, bà Thoa đã nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều Đảng viên không được làm.
Theo Tin Tức
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo