4 trọng tài chuyên nghiệp bị "xuống hạng"

Bóng đá Việt Nam | 16:04 Thứ Ba ngày 20/12/2016
(HNMO) - Trao đổi với báo giới trưa 20-12 tại Hà Nội, Trưởng Ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam (VFF) Nguyễn Văn Mùi cho biết: Có 4 trọng tài chuyên nghiệp sẽ không được điều hành ở Giải Bóng đá vô địch quốc gia mùa giải 2017.

Đó là các trọng tài Phùng Đình Dũng, Hà Anh Chiến, Ngô Mạnh Cường và Đinh Văn Dũng. Các trọng tài này đã không hoàn thành tốt nhiệm vụ ở mùa giải 2016, để xảy nhiều lỗi nhận định và sai sót không đáng có.

Theo ông Nguyễn Văn Mùi, chuẩn bị cho mùa giải 2017, Ban Trọng tài sẽ tập trung công tác tập huấn trọng tài theo 2 hướng: Tăng cường phổ biến luật mới của FIFA và kiểm tra thể lực theo đúng tiêu chuẩn FIFA với nhiều quy định gắt gao và yêu cầu cao. Từ 30-12-2016 đến 5-1-2017, việc tổ chức tập huấn trọng tài theo hướng có biện pháp xử lý nghiêm đối với các sai phạm, rèn bản lĩnh chuyên môn, điều hành đúng luật, giảm thiểu sai sót sẽ được thực hiện đối với các trọng tài chuyên nghiệp, bao gồm 23 trọng tài và trợ lý trọng tài. Từ 28-12-2016 đến ngày 4-1-2017, việc tổ chức cho các trọng tài điều hành các giải ngoài chuyên nghiệp cũng sẽ được tiến hành.

Chương trình tập huấn sẽ diễn ra với nội dung phong phú, thời lượng kéo dài hơn trước đây, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các giảng viên FIFA. Ông Mùi tiết lộ: "Chưa bao giờ FIFA thay đổi toàn diện về luật như lần này. Trong 17 điều luật, trừ luật 2, từ luật 1 đến luật 17 đều thay đổi, ví như lỗi ngăn cản cơ hội ghi bàn trước đều sử dụng thẻ đỏ, nay trọng tài sẽ phân biệt mức độ, xác định ở khu vực trong vòng cấm và ngoài vòng cấm để sử dụng thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. Phải cập nhật thông tin luật là yêu cầu tiên quyết đối với các trọng tài".

Hiện tại, VFF đã và đang tiến hành cử giảng viên phổ biến luật đến từng CLB, đã có 8 CLB được phổ biến, trong tuần này sẽ tiếp tục phổ biến tiếp đến các CLB còn lại.

Mùa giải 2017 cũng là lần đầu tiên VFF tổ chức lớp giám sát trọng tài với tổng cộng 33 học viên. Hiện tại, VFF cũng đã thực hiện xong việc rà soát toàn bộ danh sách trọng tài và trợ lý trọng tài trong và ngoài chuyên nghiệp. VFF sẽ ban hành văn bản sửa đổi bổ sung luật trong vài ngày tới.

Phó Chủ tịch Thường trực Trần Quốc Tuấn nói thêm về vấn đề này: "VFF đã yêu cầu Ban Trọng tài đánh giá thực chất, kiểm tra, rút kinh nghiệm, tập huấn, update thông tin luật, đưa lên website của Liên đoàn. Để việc thực thi luật được tốt đòi hỏi ở cả 2 phía: người chơi hiểu luật, người xem cập nhật luật. VFF sẽ tiếp tục triển khai các đoàn công tác đến làm việc tại các CLB, phổ biến luật cho các cầu thủ, cập nhật thông tin cho cầu thủ hiểu biết hơn. V.League là sản phẩm chung của các CLB nên tất cả cần cộng đồng trách nhiệm, cùng VPF và VFF cải thiện hình ảnh V.League".
Mai Hoa
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo