Cố nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương được truy tặng Giải thưởng Đào Tấn

Văn hóa | 17:55 Thứ Bảy ngày 24/12/2016
(HNMO)- Sáng 24/12, tại Hội trường Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã diễn ra cuộc hội thảo khoa học về “Cuộc đời, sự nghiệp của cố nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương”. Chương trình được tổ chức đúng vào khoảng thời gian kỷ niệm 85 năm ngày sinh và 5 năm ngày mất của ông. Với sự nghiệp hoạt động nghệ thuật cách mạng của mình, ông đã được truy tặng “Giải thưởng Đào Tấn – một giải thưởng danh giá cho những cá nhân có những thành tựu trong việc phát huy và gìn giữ văn hóa dân tộc Việt Nam”.

Đại diện gia đình cố nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương lên nhận giải thưởng Đào Tấn.

Hội thảo do Trung tâm NCBT & PHVHDT, Tạp chí Văn hiến Việt Nam và Hội Nhạc sĩ – Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp tổ chức dưới sự tham gia của các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ tư Pháp, Bộ GD&DT… cùng đông đảo các ban, ngành và những người yêu mến cố nhạc sĩ Trương Minh Phương.
 

Nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương


Nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương sinh tại Bình Định (1931 – 2011). Ông là điển hình cho nền văn học nghệ thuật đáng tự hào của dân tộc, một nền văn học nghệ thuật toàn tâm toàn ý phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Tổ quốc và của nhân dân. Nhạc sĩ, Nhà viết kịch Trương Minh Phương là một cán bộ văn hóa khiêm nhường, một nghệ sĩ đa tài lặng lẽ sống ở mảnh đất Bình Trị Thiên gần như trọn đời qua hai cả hai cuộc kháng chiến: Chống Pháp và chống Mỹ. Cả cuộc đời cống hiến cho đất nước, ông đã để lại cho thế hệ sau một khối lượng tác phẩm đồ sộ gồm: 128 ca khúc, gần 20 ca cảnh, kịch múa hát nhạc mới, 60 tác phẩm từ kịch ngắn, kịch dài, dân ca kịch tới tiểu phẩm sân khấu và 6 công trình nghiên cứu văn nghệ dân gian, tiêu biểu trong đó phải kể đến tuyển tập tác phẩm đồ sộ mang tên “Rừng hát” của ông do NXB Văn học công bố năm 2015 với gần 1400 trang giấy. Đó thực sự là một khối di sản nghệ thuật lớn, hiếm có mà một nghệ sĩ, một người hoạt động nghệ thuật có thể để lại cho đời và cho các thế hệ sau học tập và noi theo.
 Phát biểu tại tại hội thảo, con trai của Nhạc sĩ - Nhà viết kịch Trương Minh Phương, đồng chí Trương Minh Tuấn - Ủy viên TƯ Đảng, Phó ban Tuyên Giáo TƯ – Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông chia sẻ: “Khi bắt đầu công tác tại mặt trận nghệ thuật, bố tôi luôn tâm niệm một câu nói của Bác Hồ: “Văn hóa là một mặt trận, văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận ấy, cây bút trang giấy chính là vũ khí chiến đấu”, và vì vậy trong các tác phẩm của ông đều dành trọn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc. Ông hoạt động trong những năm tháng ác liệt nhất ở vùng đất Bình Trị Thiên đầy bom đạn, có lúc tưởng chừng như đã hi sinh, nhưng trong lòng ông luôn luôn động viên gia đình sao cho bản thân mình có thể an tâm công tác phục vụ đất nước. Ngày hôm nay có mặt tại đây, với tư cách là con trai của ông, tôi hết sức xúc động và muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới BTC cuộc hội thảo, cùng toàn bộ cán bộ, anh chị em nghệ sĩ đã tưởng nhớ và có một buổi tri ân đầy ý nghĩa này tới bố tôi”.

Phát biểu tại Hội thảo, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch hội Nhạc sĩ Việt Nam nói: “Nhạc sĩ – Nhà viết kịch Trương Minh Phương không chỉ là một một nhạc sĩ, nhà viết kịch như chúng ta đã biết mà hơn nữa ông còn là một nhà tuyên truyền văn hóa mới, nhà ngoại giao nhân dân thông qua hoạt động âm nhạc với những tác phẩm của mình. Ông đã để lại cho đời một di sản nghệ thuật to lớn phong phú và đa dạng. Ông xứng đáng là một trong những nghệ sĩ xuất sắc, tiêu biểu cho nền văn học nghệ thuật cách mạng Việt Nam nửa sau thế kỉ 20 và đầu thế kỉ 21…”.
T. Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo