“Thức đợi cơn mơ” và hành trình đi tìm cái "tôi" của hoạ sĩ Phan Hiền Nhân

Văn hóa | 11:22 Thứ Tư ngày 15/02/2017
(HNMO)- Triển lãm “Thức đợi cơn mơ” – triển lãm đầu tay của hoạ sĩ trẻ Phan Hiền Nhân vừa khai mạc tại Trung tâm triển lãm mỹ thuật 29 Hàng Bài, Hà Nội. Triển lãm trưng bày 43 bức tranh sơn dầu về những trải nghiệm nội tâm và hành trình đi tìm cái “Tôi” trên con đường nghệ thuật của Phan Hiền Nhân.Phan Hiền Nhân sinh năm 1981, tốt nghiệp khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây dựng. Dù được định hướng và đào tạo để trở thành một kiến trúc sư, nhưng cuối cùng - khá muộn mằn so với các bạn bè đồng trang lứa, anh lại chọn hội họa làm con đường để theo đuổi.
 Sau một thời gian nghiên cứu, tìm tòi để khai phá ra chính tâm hồn mình, Phan Hiền Nhân lựa chọn sơn dầu làm chất liệu chính. Tranh, đối với Phan Hiền Nhân là cách để biểu lộ nhân sinh quan, để dãi bày những tâm sự về cuộc sống. Trong tranh của anh, xúc cảm về thời gian và không gian được hòa trộn, mượn thứ sức mạnh biểu đạt của hình khối và sắc màu để  hiện diện. Những con mắt trần gian, những hình hài xiêu vẹo, những mảng khối chồng lấn lên nhau… đó là cách Nhân dùng để diễn đạt sự chân thật sâu thẳm của cõi mơ, cũng như những day dứt về sự dối trá, hư ảo hay huyễn hoặc mà đôi khi con người tự gán với chính bản thân mình trên cõi tạm trần thế.
 Từ những mảng kí ức thời thơ ấu nơi miền quê nghèo Bắc Bộ, tới sự vật lộn của thời sinh viên khi đứng giữa ngã ba đường của những quyết định. Từ niềm xót thương dành cho những đứa con của thời đại, tới nỗi giận dữ trước cơn giông miền nhiệt đới sắp bủa vây xuống những mảnh đời xứ sở. Từ giấc mơ đến thực tại, từ phản ứng dữ dội của tuổi trẻ đến cái tĩnh lặng của người đàn ông đã đi qua nửa đời người, Phan Hiền Nhân trải lòng mình trong những bức tranh được chọn lọc giới thiệu lần này.
 Đối với Phan Hiền Nhân, thơ là họa, hoạ là thơ, là sắc màu, là cảm xúc… thứ ngôn ngữ nghệ thuật mà Nhân thể hiện dù đã phần nào định hình một phong cách, một cá tính nhưng vẫn ẩn chứa những điểm bất ngờ, hứa hẹn những lối rẽ bất ngờ khi người nghệ sỹ đạt đến  một trạng thức khác…

Ta ngồi vẽ nhạt cơn mơ
Nghe hồn lơ lửng phía chờ trăng lên
Nỗi buồn không dám gọi tên
Bóng rêu phong đổ nghiêng đền đài xưa
Nét nào trộn nắng vào mưa
Nét vê cho đủ nét thừa mình ra
Nét cuồng nổi trận phong ba
Nửa chừng đã thấy mây nhoà nhạt mây
Xung quanh mầu sắc bủa vây
Ngỡ trên da thịt mình đầy mảng bong
Mai rồi lựa gió mà hong
Biết đâu xác tục lẫn trong mùi thiền.
(“Thức đợi cơn mơ” – Phan Hiền Nhân)

Triển lãm “Thức đợi cơn mơ” sẽ được trưng bày từ ngày 15 đến hết ngày 20-2-2017.
T. Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo