Duyên dáng áo dài Việt Nam trong chất liệu vải Nhật Bản

Văn hóa | 13:57 Thứ Sáu ngày 03/03/2017
(HNMO) - Tà áo dài truyền thống duyên dáng của Việt Nam được thiết kế trên những tấm vải hảo hạng chuyên may Kimono của Nhật Bản đã tạo nên một sản phẩm độc đáo, đẹp mắt và quyến rũ. Đó là nét đặc biệt nhất của triển lãm “Duyên dáng Việt - Nhật” khai mạc sáng nay (3-3) tại Nhà triển lãm 42 Tràng Tiền, Hà Nội.

Triển lãm "Duyên dáng Việt - Nhật" khai mạc hôm nay (3-3).

Đây là sự kiện nằm trong các hoạt động chào mừng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đến thăm Việt Nam.

Triển lãm “Duyên dáng Việt - Nhật” mang đến cho những người yêu thời trang có một khám phá mới lạ khi được chiêm ngưỡng các sản phẩm từ vải Nhật chính hãng. Qua đó, người xem có thể chiêm ngưỡng nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản cũng như những nét tinh xảo của thợ thủ công Nhật Bản.


Những tấm vải lụa cao cấp của Nhật Bản trưng bày tại triển lãm.

Tại triển lãm “Duyên dáng Việt - Nhật”, lần đầu tiên bộ sưu tập vải lụa cao cấp từ 100% tơ tằm chuyên dùng để may Kimono được giới thiệu tại Việt Nam. Những tấm vải này được dệt hoàn toàn thủ công dưới bàn tay của những người thợ tài hoa, được xem như một tài sản đáng trân trọng đối với người phụ nữ Nhật. Những bộ sưu tập vải Nhật cao cấp được giới thiệu trong triển lãm có nhiều họa tiết đặc trưng của xứ sở hoa anh đào như: Ngàn cánh hạc, muôn sắc hoa, hoa trà Camellia, hoa hồng… do May No Hashi nhập trực tiếp vào Việt Nam. Ngoài ra, hàng trăm sản phẩm được làm từ vải Nhật cũng được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm như túi xách, ví, quần áo trẻ em...

Đặc biệt, tại triển lãm, người xem sẽ được thưởng thức sự kết hợp của văn hóa truyền thống Việt Nam và nét đẹp của vải Nhật thông qua bộ sưu tập áo dài do May No Hashi phối hợp thực hiện cùng nhà thiết kế Sĩ Hoàng và nghệ nhân Vương Đình Hải. Sự kết hợp đầy duyên dáng nét văn hóa truyền thống của hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản qua tà áo dài Việt Nam trên chất liệu vải Nhật đã mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho công chúng.


Áo dài truyền thống Việt Nam được may trên chất liệu vải lụa cao cấp của Nhật Bản.

Ngoài ra, tâm điểm của triển lãm là hai bức tranh vải độc đáo của nghệ sĩ Noriko Yasui. Đây là hai bức tranh khổ lớn được ghép từ những mảnh vải khác nhau, là sự kết hợp hoàn hảo giữa vải Kimono và vải lụa, vải tơ sống Việt Nam...

Hai bức tranh là câu chuyện được gửi gắm của nghệ sĩ Noriko Yasui về tình yêu và ước vọng. “Hòa quyện” là bức tranh được nữ nghệ sĩ lấy cảm hứng từ thiên nhiên với sự yêu thích đặc biệt dành riêng cho các loại vải Việt Nam. Noriko Yasui đã sử dụng vải lụa tơ tằm của làng lụa Hải Dương, vải taffta, vải tơ sống Việt Nam cho tác phẩm này. Trong khi đó, “Giấc mơ chưa hoàn thành” là bức tranh ghép vải với sự hồi tưởng về thời thanh xuân và tình yêu đầu thuần khiết của chính tác giả từ cách đây hơn nửa thế kỷ. Vải lụa màu đỏ của Việt Nam là chất liệu được Noriko Yasui lựa chọn trong bức tranh về tình yêu này.

Tác phẩm "Giấc mơ chưa hoàn thành"

 
Tác phẩm "Hoà quyện"

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, bà Lê Thu Hiền - Giám đốc May No Hashi cho biết, triển lãm “Duyên dáng Việt - Nhật” mang vải Nhật giới thiệu rộng rãi tại Hà Nội là sự kiện đã được May No Hashi ấp ủ từ rất lâu. Cùng với chuyến thăm của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đến Việt Nam và lễ hội hoa anh đào được tổ chức thường niên đúng vào dịp này, triển lãm “Duyên dáng Việt - Nhật” sẽ góp phần giới thiệu hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản đến với người dân Thủ đô, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 7-3 tại Nhà triển lãm Tràng Tiền.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo