Cháy rụi 50 ha thông tại Gia Lai vì phát nương đốt rẫy

Xã hội | 11:27 Thứ Ba ngày 13/03/2018
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo nhanh về việc cháy 50 ha thông phòng hộ tại huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Theo đó, nguyên nhân vụ cháy được cho là do người dân phát dọn nương rẫy và đốt lửa đã làm cháy lan sang khu vực rừng trồng.

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng 50 ha diện tích trồng rừng thay thế năm 2015 đã bị thiêu trụi.
 

Hiện trường vụ cháy rừng phòng hộ Ia Grai, thuộc địa phận xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Trước đó, một đám cháy đã bùng phát tại các tiểu khu 363; 370; 371 thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai, địa phận xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Đám cháy bùng phát và lan rộng từ 14giờ 30 phút ngày 9-3 đến hơn 23 giờ cùng ngày cơ bản được khống chế.

Tuy nhiên, sang ngày 10-3 do gió mạnh và thời tiết khô hanh, nắng nóng nên tàn lửa âm ỉ và cháy lan sang các vùng diện tích rừng tự nhiên ở ven rạch, suối. Các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế, không cho cháy lan sang diện tích rừng tự nhiên.

Theo ông Lê Tiến Hiệp, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Ia Grai trong năm 2017, Ban Quản lý không được cấp kinh phí dọn thực bì và làm đường ranh cản lửa do đó lớp thực bì dày, dễ cháy, dễ bắt lửa.

Theo quy định diện tích trồng rừng thay thế phải được cấp kinh phí chăm sóc đến năm thứ 4, nhưng đơn vị chỉ được cấp 2 năm đầu, đến năm thứ 3 thì không được cấp tiếp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy bởi không có kinh phí làm đường ranh và dọn thực bì. Hiện Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai, huyện Ia Grai còn khoảng 3.000 ha rừng, chủ yếu là rừng tự nhiên, đều trong cảnh báo cháy rừng cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm - ông Hiệp cho hay.

Bà Nguyễn Thị Kim Hương, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết: "Hiện tại đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên trong điều kiện thời tiết khô hanh và gió mạnh như hiện nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai vẫn cử người kiểm tra, rà soát khu vực còn tàn lửa âm ỉ, nguy cơ cháy lan để có biện pháp ứng phó kịp thời".

Cũng theo bà Hương, diện tích 50 ha thông phòng hộ, thuộc loại thông 3 lá, được trồng năm thứ 3; nhưng tỷ lệ sống chỉ đạt 27%, chưa đủ tiêu chí thành rừng nên toàn bộ diện tích cháy chưa được coi là rừng.
Theo TTXVN
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo