Quận Thanh Xuân: 143 cơ sở tồn tại về phòng cháy, chữa cháy

Xã hội | 17:35 Thứ Hai ngày 20/08/2018
(HNMO) - Chiều 20-8, Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đã giám sát về việc thực hiện Nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội về "Quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn TP Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực" tại quận Thanh Xuân.


Thực hiện Nghị quyết 05/2017/NQ-HĐND của HĐND thành phố và Kế hoạch 183/KH-UBND của UBND thành phố, quận Thanh Xuân đã tổ chức rà soát, thống kê lập danh sách 143 cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy (không bảo đảm về mặt bằng công năng sử dụng, giao thông, nguồn nước, khoảng cách an toàn phòng cháy và chữa cháy, lối thoát nạn, ngăn cháy lan, trang bị phương tiện…). Quận đã yêu cầu chủ đầu tư các công trình chủ động mời các đơn vị tư vấn khảo sát, xây dựng kế hoạch, lộ trình, thời gian, dự trù kinh phí thực hiện. Đến nay, 143 cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy đã lập xong kế hoạch thực hiện theo nghị quyết của HĐND thành phố; đang khảo sát, lập hồ sơ khái toán và trình thẩm duyệt hồ sơ thiết kế bổ sung về phòng cháy, chữa cháy.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số doanh nghiệp không có kinh phí cho việc bổ sung, khắc phục các tồn tại về phòng cháy, chữa cháy. Đặc biệt, một số cơ sở, nếu triển khai theo nghị quyết sẽ phải dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh nên không chủ động thực hiện.

Đoàn giám sát ghi nhận, quận Thanh Xuân đã quan tâm triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy. UBND quận đã ban hành các kế hoạch, văn bản theo yêu cầu của HĐND và UBND thành phố; đồng thời chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị xây dựng phương án khắc phục đối với các tồn tại; phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố tuyên truyền, diễn tập, nâng cao nhận thức của nhân dân.

Đoàn giám sát đề nghị, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục triển khai có hiệu quả nghị quyết của HĐND thành phố; có biện pháp áp dụng ngay đối với những cơ sở có nguy cơ cao mất an toàn về cháy, nổ; trong đó, chú trọng phương tiện chữa cháy tại chỗ, bố trí hệ thống thoát hiểm, thoát nạn, các hộ gia đình có bình bọt chữa cháy tại chỗ. Bên cạnh phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy kiến nghị với thành phố, trung ương những nội dung vượt thẩm quyền, quận cũng cần đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các nhà chung cư, chợ, cơ sở kinh doanh khí hóa lỏng, karaoke... 
Tuấn Việt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo