Giám sát thực hiện chính sách bảo hiểm tại tỉnh Lạng Sơn

Xã hội | 06:45 Thứ Sáu ngày 14/09/2018
(HNM) - Đoàn giám sát Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam do Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn. Đoàn giám sát đã ghi nhận những khó khăn của Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn và có những đánh giá về nỗ lực của ngành Bảo hiểm xã hội nơi đây, đồng thời chỉ đạo giải quyết nhiều vướng mắc tại cơ sở.

Trong chương trình làm việc, Đoàn giám sát đã tiến hành khảo sát tình hình khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế huyện Cao Lộc; sau đó Đoàn làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn và một số sở, ngành có liên quan về tình hình tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT).

Báo cáo với Đoàn giám sát về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh Đỗ Văn Khoan cho biết, số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp hằng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan BHXH, các đơn vị trên địa bàn vẫn còn nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là 44,730 tỷ đồng. Ông Đỗ Văn Khoan nói: "Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ, hoạt động sản xuất, kinh doanh kém hiệu quả, nên công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp chưa tham gia BHXH cho người lao động, chậm nộp, nợ đọng tiền đóng bảo hiểm. Nguồn ngân sách nhà nước cấp chưa đủ kinh phí đóng, hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh. Mức hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện căn cứ trên mức chuẩn nghèo nông thôn nên số tiền hỗ trợ còn thấp, chưa thu hút được người dân tham gia. Tuy tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt hơn 95% dân số, nhưng có tới hơn 80% là đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; nếu Nhà nước thay đổi chính sách đóng, hỗ trợ đóng BHYT sẽ tác động lớn đến tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh".

Trong giai đoạn năm 2010-2015, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ sử dụng Quỹ khám, chữa bệnh BHYT so với Quỹ khám, chữa bệnh tính trên số thu khoảng dưới 60%, hằng năm có kết dư từ 100 tỷ đồng đến 200 tỷ đồng. Thế nhưng, từ năm 2016, do chính sách BHYT có nhiều thay đổi, chi phí gia tăng đáng kể và đã bội chi. Trong đó, bệnh nhân có thẻ BHYT do BHXH tỉnh Lạng Sơn phát hành đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở tuyến trung ương và các tỉnh khác vượt 22 tỷ đồng so với dự toán BHXH Việt Nam giao. Năm 2018, chi phí đa tuyến đi của bệnh nhân do tỉnh Lạng Sơn phát hành thẻ BHYT có xu hướng tăng cao, nguy cơ sử dụng quỹ trong phạm vi dự toán được phân bổ lớn, gây khó khăn cho nguồn kinh phí sử dụng trong tỉnh.

Thượng tướng Lê Chiêm đề nghị tỉnh Lạng Sơn xác định chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT hằng năm; chủ động cân đối kinh phí ngân sách địa phương để hỗ trợ đóng BHXH cho đối tượng chính sách; tiếp tục đầu tư trang thiết bị y tế, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế. Cùng với đó là tăng cường chỉ đạo, phối hợp của các ngành liên quan trong thanh tra, kiểm tra liên ngành, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ ngành BHXH... Các ngành liên quan cần quan tâm đến công tác quản lý, phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT; xử lý kịp thời những hành vi vi phạm, phát hiện những vướng mắc phát sinh để tháo gỡ kịp thời. Đặc biệt, một số địa phương đã lập hồ sơ gửi cơ quan công an điều tra xử lý hình sự đơn vị nợ đóng, đóng không đúng BHXH cho người lao động, tỉnh Lạng Sơn cần cân nhắc việc triển khai thí điểm một vài đơn vị.
Mai Lê
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo