Bàn giải pháp thực hiện Bộ luật Hình sự liên quan lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Xã hội | 06:54 Thứ Sáu ngày 12/10/2018
(HNM) - Trong hai ngày 11 và 12-10, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Các giải pháp triển khai thực hiện Bộ luật Hình sự về tội phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp”.

Ông Trần Văn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp). Ảnh: PC

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, Luật BHXH và Luật BHYT được Quốc hội ban hành, đã tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý nhà nước về BHXH, BHYT. Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện, giải quyết và chi trả các chế độ, chính sách vẫn còn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT với nhiều hình thức, mức độ khác nhau, có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những nội dung: Các dấu hiệu phạm tội; phân biệt hành vi vi phạm hành chính với hành vi phạm tội; vai trò pháp lý của cơ quan BHXH các cấp trong quá trình tố tụng, các hành vi phạm tội về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Bộ luật Hình sự; xây dựng quy trình thực hiện tố tụng hình sự trong các lĩnh vực này.
Khanh Lê
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo