Trước Lễ phát động cuộc thi ảnh báo chí: “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017”

Những bức ảnh có tác động điều chỉnh hành vi hơn nhiều lời nói

Đẹp và chưa đẹp | 14:44 Thứ Ba ngày 16/05/2017
(HNMO) – Sáng 20-5, Báo Hànộimới kết hợp với Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội tổ chức Lễ phát động cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017” nhằm hưởng ứng hai bộ Quy tắc ứng xử (QTƯX) của TP Hà Nội.

Trao đổi với HNMO, ông Ngô Văn Nam, Trưởng phòng Nếp sống (Sở VH-TT Hà Nội), thành viên BTC, BGK cuộc thi khẳng định: Cuộc thi ảnh báo chí lần này là một trong những hoạt động tuyên truyền hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức, giúp mỗi công dân tự điều chỉnh hành vi, góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, lịch sự.

Ông Ngô Văn Nam, Trưởng Phòng Nếp sống (Sở VH-TT Hà Nội), thành viên BTC và BGK cuộc thi ảnh báo chí "Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017"

* Sở VH-TT Hà Nội cùng Báo Hànộimới tổ chức cuộc thi ảnh báo chí “Nguời Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017” nhằm tuyên truyền hai bộ QTƯX của TP Hà Nội tới đông đảo công chức, viên chức, người lao động và rộng hơn là mọi người dân đang sinh sống, làm việc tại TP Hà Nội, ông có dự cảm gì về hiệu quả cuộc thi mang lại?

- Việc tuyên truyền hai bộ QTƯX đang được TP Hà Nội quan tâm và đẩy mạnh. Thời điểm này, cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017” do Báo Hànộimới khởi xướng tổ chức và Sở VH-TT Hà Nội phối hợp là việc làm cần thiết và hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức cho người dân. Tôi vẫn cho rằng, không gì mạnh mẽ, đầy đủ hơn là hình thức tuyên dương những tấm gương đẹp, phê phán những hành vi xấu bằng hình ảnh. Những hành vi chưa đẹp của cá nhân ai đó tại nơi làm việc, công sở hay ở nơi công cộng bị nêu trong các bức ảnh sẽ bị công luận lên án, nhân dân phê phán, bản thân người xem cũng nhìn vào đó để soi mình. Tôi tin rằng, những hình ảnh có tác động trực tiếp tới thị giác của người xem sẽ mang lại hiệu quả tuyên truyền nhiều hơn lời nói.

Hơn nữa, trong bộ QTƯX có môt phần là khen thưởng – kỷ luật, tôi cho rằng, triển lãm những bức ảnh này là cách “khen thưởng” và “kỷ luật” hiệu quả nhất. Người có hành vi đẹp sẽ được đưa lên làm gương, hình ảnh xấu sẽ bị cộng đồng phê phán.

* Là thành viên của BTC và BGK cuộc thi, ông sẽ đưa ra tiêu chí thế nào để lựa chọn những bức ảnh?

- Ảnh dự thi trước hết phải phù hợp với tiêu chí, yêu cầu của cuộc thi. Các bức ảnh dự thi phải có tính khái quát cao, có tính lan tỏa và phổ biến để nhằm mục đích nhắc nhở công chúng. Những bức ảnh mang tính tuyên dương hay phê phán cũng cần phải đẹp về bố cục, màu sắc và truyền tải được nội dung thông tin của tác giả. Những bức ảnh phê phán hành vi xấu không chỉ nêu bật được ý đồ của người chụp mà phải tránh sự phản cảm, bởi nếu phê phán không cẩn thận, ảnh chụp quá đặc tả hay góc chụp không phù hợp, đôi khi lại mang hiệu quả ngược.

Những hành động đẹp, văn minh sẽ được tuyên truyền rộng rãi tới công chúng bằng hình ảnh sát với cuộc sống.

* Cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017” khởi động vào ngày 20-5 và sẽ trao giải vào đúng dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-2017), ông đánh giá thế nào về ý nghĩa của cuộc thi ảnh tổ chức trong thời gian này?

- Như tôi đã nói, cuộc thi ảnh này là giải pháp quan trọng trong việc tuyên truyền 2 bộ QTƯX của TP Hà Nội. Nếu làm tốt công tác truyền thông, những bức ảnh lan tỏa tới người xem rộng rãi thì hoạt đông này rất có ý nghĩa với Hà Nội, đặc biệt là vào đúng dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Hà Nội được xem là trung tâm của cả nước về văn hóa, kinh tế, xã hội, vì thế việc nâng cao ý thức để người Hà Nội có một ứng xử văn minh tại nơi làm việc và nơi công cộng là một việc làm thiết thực, có sức lan tỏa tới cả nước.

Cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017” tuy diễn ra trong thời gian ngắn (từ 20-5 đến 30-9), nhưng tôi tin sẽ mang lại hiệu quả nhất định, nếu làm tốt nó sẽ có sức lan tỏa lớn. Giới công chức, viên chức sẽ là những người đầu tiên tiếp nhận và tự điều chỉnh hành vi của mình, từ đó sẽ tạo làn sóng tốt lan rộng tới công chúng. Quan điểm của những người tổ chức là không làm theo phong trào. Tôi hy vọng, cuộc thi ảnh sẽ được tổ chức thường niên để góp phần nâng cao ý thức của người dân.

* Hai bộ QTƯX đã đi vào cuộc sống gần 4 tháng, Sở VH-TT Hà Nội đánh giá thế nào về kết quả nói trên?

- Hai bộ QTƯX đã được triển khai mạnh mẽ, các cơ quan, đoàn thể của TP Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc bộ QTƯX dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; còn bộ QTƯX nơi công cộng cũng đã đi vào đời sống. Một số điểm di tích trên địa bàn Hà Nội như bảo tàng, đền Ngọc Sơn đã lồng ghép nội dung của QTƯX vào nội quy của đơn vị mình, ví dụ như tiến hành treo biển, bổ sung vào các quy tắc điều chỉnh ở QTƯX trong nội quy chung. Những tấm biển này được đặt ở vị trí trang trọng, nghiêm túc, dễ nhìn. Bên cạnh đó, một số nơi thờ tự chủ động may áo dài phát cho du khách nếu như mặc trang phục không phù hợp. Trước mắt, những việc làm cụ thể khi triển khai hai QTƯX vào đời sống đang được nhân dân ủng hộ.

* Ngoài việc kết hợp với Báo Hànộimới thực hiện việc phát động cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017”, Sở còn tổ chức hoạt động, sự kiện nào khác để tuyên truyền hai bộ QTƯX của TP, thưa ông?

- Việc tuyên truyền, thực hiện hai bộ QTƯX cần sự tham gia đồng bộ của nhiều đơn vị trên địa bàn TP. Sở VH-TT giữ vai trò tổ chức kiểm tra đối với các đơn vị trực thuộc quản lý và sẽ tổng hợp qua nhiều kênh như báo chí, người dân phản ánh để báo cáo với UBND TP kết quả thực hiện. Trước mắt, các đơn vị do Sở VH-TT quản lý đang thực hiện rất tốt việc triển khai hai bộ QTƯX này.

* Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!
Hoàng Lân (thực hiện)
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo