Quận Đống Đa: Sân chơi công cộng - Diện mạo mới

Tin quận, huyện | 08:12 Thứ Bảy ngày 21/04/2018
(HNM) - 21 sân chơi được cải tạo trong năm 2017 là những mô hình thí điểm thành công việc "Đầu tư thiết bị thể thao tại các sân chơi, khu vực công cộng trên địa bàn quận Đống Đa", tạo diện mạo mới cho đô thị. Dự án sẽ tiếp tục được triển khai đến năm 2020 với kỳ vọng tạo thêm nhiều sân chơi phục vụ nhân dân.

Sân chơi mới tại B5 - B6 Khu tập thể Vĩnh Hồ (quận Đống Đa).

Theo khảo sát của Phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa, trước năm 2017, trên địa bàn quận có 104 sân chơi, vườn hoa thì đến 70 điểm chưa được lắp đặt các trang thiết bị thể thao, thiết bị vui chơi trẻ em. Còn lại khoảng 30 sân chơi đã lắp đặt các thiết bị vui chơi và dụng cụ thể dục thể thao nhưng chỉ 10 sân chơi có thiết bị còn mới (đầu tư các năm 2015-2016), 20 sân chơi còn lại đầu tư đã lâu, thiết bị đều cũ hỏng. Hầu hết các dụng cụ thể dục thể thao lắp đặt trước đây đều đơn giản như xà đơn, xà kép nên chỉ phục vụ được thanh niên, chưa phù hợp với trẻ em...

Nhìn chung, hạ tầng kỹ thuật khu vực sân chơi cơ bản vẫn yếu kém, sân nền bong tróc, nhiều nơi bị chiếm dụng để bán hàng quán, hệ thống chiếu sáng chưa bảo đảm, thiếu cây xanh, thảm cỏ, thiếu ghế ngồi, công tác bảo vệ và giữ gìn vệ sinh môi trường chưa bảo đảm…

Thực hiện Quyết định 1221/ QĐ-UBND ngày 20-2-2017 của UBND TP Hà Nội, kêu gọi đầu tư các vườn hoa, sân chơi công cộng tại các quận, huyện, thị xã, quận Đống Đa đã thực hiện đầu tư, nâng cấp cải tạo, lắp đặt trang thiết bị thể thao tại các vườn hoa, sân chơi, khu vực công cộng trên địa bàn. Chỉ trong năm 2017, quận Đống Đa đã triển khai nhanh chóng việc khảo sát, thiết kế, lập đề án, phê duyệt và thi công lắp đặt thiết bị vui chơi, thể thao tại 21 sân chơi trên địa bàn 11 phường với kinh phí đầu tư hơn 17 tỷ đồng.

Phường Ngã Tư Sở, địa bàn mới được đầu tư, lắp đặt các thiết bị thể thao đã mang lại diện mạo mới cho khu dân cư, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân đến vui chơi. Ông Hoàng Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở cho biết, địa bàn phường có nhiều dãy nhà tập thể ngăn cách nhau bởi những sân chơi hay khoảng không gian công cộng ở giữa. Song, khoảng không gian ít ỏi này không được sử dụng đúng mục đích mà bị người dân lấn chiếm, biến thành nơi bán hàng rong, chợ "cóc"... Vì thế, việc đầu tư lắp đặt mới trang thiết bị thể thao, cải tạo các điểm vui chơi công cộng trên địa bàn phường là rất cần thiết và mang nhiều ý nghĩa.

Còn tại phường Trung Liệt, ông Nguyễn Thao Hùng, Chủ tịch UBND phường khẳng định: Mô hình đầu tư thiết bị thể thao tại các sân chơi đã được người dân trên địa bàn ủng hộ. Thêm 3 sân chơi được lắp đặt thiết bị mới đã giúp phường Trung Liệt gần phủ kín sân chơi tại các khu dân cư. Còn duy nhất khu dân cư số 9 chưa được trang bị, phường mong muốn sẽ được lắp đặt trong năm 2018.

Tích cực triển khai đầu tư, nhanh chóng thi công hoàn thành những sân chơi đẹp trong các khu dân cư, mô hình “Đầu tư thiết bị thể thao tại các sân chơi, khu vực công cộng trên địa bàn quận Đống Đa” đã được báo cáo với thành phố là mô hình thí điểm thành công.

Theo phân kỳ giai đoạn thực hiện sân chơi của quận Đống Đa, năm 2018 sẽ có thêm 25 điểm và trong các năm 2019, 2020 thêm 37 điểm được đầu tư, trong đó sẽ có một số địa điểm ở những phường thiếu đất bố trí sân chơi. Phủ kín sân chơi tại các khu dân cư không chỉ nâng cao chất lượng hoạt động thể dục thể thao quần chúng mà còn đạt mục tiêu tạo môi trường để gắn kết người dân và chỉnh trang đô thị ngày càng đẹp hơn.
Thùy Ngân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo