Quận Hà Đông: Nhếch nhác khu vực chợ đêm Văn Quán

Tin quận, huyện | 07:15 Thứ Năm ngày 02/08/2018
(HNM) - Gần đây, người dân tổ dân phố 8, phường Văn Quán (quận Hà Đông) liên tục gọi điện tới Đường dây nóng Báo Hànộimới phản ánh: Hoạt động của chợ đêm nông sản Văn Quán (gọi tắt là chợ đêm Văn Quán) đã và đang ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như việc đi lại của người dân nơi đây.

Không chỉ gây tiếng ồn, xả rác, nước thải gây ô nhiễm môi trường, một số tiểu thương còn dừng, đỗ xe ô tô ở lòng đường để bốc dỡ hàng, bày hàng hóa ở lề đường, vỉa hè... dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất trật tự.

Chợ đêm Văn Quán có 97 ki ốt và 330 sạp hàng kinh doanh trên diện tích 8.052,7m2. Từ nội dung phản ánh của người dân, sáng sớm các ngày 28 và 29-7, phóng viên có mặt tại khu chợ đêm Văn Quán. Mặc dù chợ chỉ được phép hoạt động ban đêm, nhưng từ 6 đến 8h sáng, phóng viên nhận thấy chợ vẫn tấp nập kẻ mua, người bán. Bãi đất trống phía ngoài cổng chợ tập trung rất nhiều ô tô tải. Hai bên lề tuyến đường Chiến Thắng, không ít tiểu thương bày la liệt hàng hóa, căng ô, bạt tràn hết xuống lòng đường...

Trao đổi với phóng viên, một người dân (xin giấu tên) sống tại Khu đô thị Văn Quán bức xúc: Nhà chúng tôi ở sát chợ đêm Văn Quán, nên khi chợ hoạt động các hộ dân xung quanh đều bị “tra tấn” bởi tiếng ồn do các loại xe ô tô vận chuyển hàng hóa ra vào chợ; tiếng người mua, kẻ bán... ồn ào. Đáng nói, chợ chỉ được hoạt động vào ban đêm, nhưng có ngày đến 8-9h sáng, rác thải phát sinh trong quá trình kinh doanh ở trong và ngoài chợ vẫn chưa được dọn dẹp để chuyển đi, gây ô nhiễm môi trường khu dân cư.

Bà Nguyễn Thị Bé, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Văn Quán - đơn vị được giao quản lý chợ cho biết, chợ đêm Văn Quán được phép hoạt động trên cơ sở thực hiện Quyết định số 2527/QĐ-UBND ngày 18-7-2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Hợp tác xã đã đầu tư xây dựng và đưa chợ vào hoạt động đúng quy định.

“Chợ hoạt động có ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân sống xung quanh bởi tiếng ồn do xe ô tô ra vào chợ, nhưng việc này rất khó tránh dù chúng tôi đã tăng cường lực lượng phân luồng giao thông, nhắc nhở các hộ kinh doanh đúng nơi quy định...” - bà Bé thừa nhận.

Về phản ánh của người dân, ông Lê Văn Sinh, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán khẳng định là có cơ sở. Theo ông Lê Văn Sinh, trước thực trạng vi phạm tại khu vực chợ đêm Văn Quán, trong hai năm 2017-2018, UBND phường đã tuyên truyền và yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không để các chủ xe dừng đỗ trước khu vực chợ để bốc dỡ hàng hóa, không buôn bán ngoài cổng chợ…

Đồng thời chỉ đạo Công an phường phối hợp lực lượng tự quản, bảo vệ tổ dân phố lập chốt giải quyết vi phạm trật tự công cộng, trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông tại khu vực này. Chỉ tính trong tháng 6 và tháng 7-2018, Công an phường Văn Quán đã xử phạt hành chính 37 trường hợp dừng, đỗ xe sai quy định, bán hàng rong, tạm giữ 7 giấy phép lái xe ô tô...

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, chợ đêm Văn Quán vẫn có xe chở hàng dừng, đỗ chưa đúng quy định và tình trạng tiểu thương lấn chiếm vỉa hè, lòng đường bày bán hàng vẫn ngang nhiên xảy ra. Khu vực quanh chợ, rác thải, thùng xốp và đồ dùng phục vụ việc bán hàng cũng được tiểu thương “vô tư” vứt bừa bãi.

Để giải quyết thực trạng này, đề nghị các cơ quan chức năng quận Hà Đông, UBND phường Văn Quán tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn giao thông. Về lâu dài, cần nghiên cứu di dời hoặc chuyển đổi mô hình hoạt động của chợ, không để tình trạng chợ lấn đường, lấn khu đô thị ngang nhiên tồn tại.
Lê Hoàng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo