Phố sách - Điểm nhấn văn hóa Hà Nội

Sách | 07:08 Chủ Nhật ngày 04/12/2016
(HNM) - Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đồng ý về chủ trương phê duyệt Đề án Phố sách Hà Nội hoạt động cố định tại phố 19-12 (tuyến phố nằm cạnh trụ sở Tòa án nhân dân TP Hà Nội, nối giữa phố Hai Bà Trưng và phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm).
 

Việc xây dựng phố sách sẽ góp phần thúc đẩy văn hóa đọc của độc giả Thủ đô. Ảnh: Viết Thành

Đến nay, các đầu việc đang được triển khai một cách cẩn trọng để từng bước hiện thực hóa ý tưởng này, để nơi đây sẽ thực sự trở thành một địa chỉ văn hóa ấn tượng, điểm nhấn góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Thủ đô.

Nơi tác giả và độc giả gặp gỡ giao lưu


Ý tưởng về Phố sách Hà Nội đã xuất hiện từ năm 2014, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24-2-2014, chọn ngày 21-4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam.

Trò chuyện với phóng viên Báo Hànộimới, bà Trần Thị Mai Dung, Trưởng phòng Báo chí - Xuất bản - Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội chia sẻ: "Ngay thời gian đó, Sở TT-TT Hà Nội đã đề xuất ý tưởng hình thành Phố sách Hà Nội như một điểm nhấn văn hóa, tạo thêm không gian văn hóa đọc để giới thiệu những cuốn sách hay, những bộ sách giá trị. Phố sách cũng là nơi tác giả và độc giả gặp gỡ giao lưu, tọa đàm về sách, đáp ứng mong mỏi của nhân dân Thủ đô, những người viết sách và những người làm công tác xuất bản".

Ý tưởng Phố sách Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực. Tại lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 9 vừa qua, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội Bằng Việt đánh giá ý tưởng này "đang làm nức lòng nhân dân Thủ đô". Lãnh đạo Công ty Thái Hà Books đã gửi thư tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị sớm tổ chức Phố sách Hà Nội. Công ty Alpha Books và CLB Sách Hà Nội cũng đóng góp nhiều ý kiến và đồng hành cùng Sở TT-TT Hà Nội trong việc tìm địa điểm và lên phương án vận hành…

Phó Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội Nguyễn Minh Khánh nhấn mạnh: "Ngoài những cố gắng của Sở, cần khẳng định phố sách sẽ không thể ra đời nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng như sự ủng hộ của nhiều đơn vị xuất bản, phát hành".

Thận trọng để tìm ra phương án tốt nhất
 

Tuyến phố 19-12 tới đây sẽ trở thành Phố sách của Hà Nội. Ảnh: Lê Hiếu

Sự cẩn trọng của Hà Nội trong việc hiện thực hóa ý tưởng phố sách nhằm đạt mục tiêu tôn vinh giá trị của sách, tôn vinh người đọc và khẳng định trách nhiệm đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc. Sau quá trình xây dựng, hoàn thiện, lấy ý kiến từ nhiều cơ quan quản lý và chuyên môn, Đề án Phố sách Hà Nội đã nhiều lần được đưa ra báo cáo với tập thể lãnh đạo UBND thành phố. Ngày 15-10-2016, Bí thư Ban Cán sự đảng UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã có Tờ trình dự thảo Đề án Phố sách Hà Nội xin ý kiến Thường trực Thành ủy Hà Nội. Ngày 2-11-2016, Thành ủy Hà Nội đã ra Thông báo số 448-TB/TU đồng ý về chủ trương phê duyệt Phố sách Hà Nội, trong đó lưu ý tập trung tổ chức không gian phố sách hoạt động cố định tại phố 19-12.

Theo đề án do Sở TT-TT xây dựng, Phố sách Hà Nội sẽ hoạt động liên tục từ 8h đến 22h hằng ngày với khoảng 20 gian hàng sách, dành không gian để tổ chức các cuộc tọa đàm, giao lưu, giới thiệu sách. Nhưng các bước thực hiện sẽ được tiến hành như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Trả lời câu hỏi này, bà Trần Thị Mai Dung cho biết: "Theo hướng đề xuất ban đầu, chúng tôi mong muốn khai trương Phố sách Hà Nội từ ngày 19-12-2016. Tuy nhiên, để Phố sách Hà Nội thực sự là một địa chỉ văn hóa, các đầu việc đều phải được triển khai rất thận trọng, đặc biệt là việc lựa chọn thiết kế phù hợp với cảnh quan khu vực".

Hiện Sở TT-TT Hà Nội đang hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu ý kiến của Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP Hà Nội, trong đó có tính đến các giải pháp giữ lại tối đa cây xanh lâu năm, trồng bổ sung cây xanh phù hợp, các yếu tố phục vụ người khuyết tật...".

Việc quản lý chặt chẽ nguồn cung, nội dung ấn phẩm được giới thiệu tại Phố sách Hà Nội, xác định tiêu chí chọn đơn vị tham gia là vấn đề được đặc biệt lưu tâm. Bà Trần Thị Mai Dung chia sẻ: "Thứ nhất, các đơn vị tham gia phải là các nhà xuất bản, các công ty sách có thương hiệu, uy tín, xuất bản nhiều sách hay được bạn đọc quan tâm. Thứ hai, các đơn vị phải cam kết thường xuyên tổ chức hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách... tại đó. Thứ ba, họ phải bảo đảm được về mặt tài chính, bởi phương thức vận hành được thực hiện theo hướng xã hội hóa, ngân sách thành phố chỉ bảo đảm về cơ sở hạ tầng, các công trình chung... Khi chính thức đi vào hoạt động, sẽ phải có quy chế quản lý các hoạt động tại Phố sách Hà Nội".

Với cách triển khai nghiêm túc, bài bản, có thể tin rằng Hà Nội sẽ có thêm một không gian văn hóa đọc ấn tượng, một nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô.
 
Bà Trần Phương Thảo - Phó Tổng Giám đốc điều hành Thái Hà Books: 
Kỳ vọng vào một mô hình phố sách chuẩn

TP Hà Nội ngày càng quan tâm đến văn hóa đọc, bằng chứng là các hội sách được tổ chức hằng năm tại Hoàng thành Thăng Long, Công viên Thống nhất, Văn Miếu - Quốc Tử Giám... và các quầy sách lưu động tại phố đi bộ... Chúng tôi mong đợi Phố sách Hà Nội sẽ trở thành một điểm đến văn hóa và du lịch đúng nghĩa. Đến với Phố sách 19-12, độc giả sẽ được sống trong không gian văn hóa và mang đậm bản sắc của người Việt Nam, được tiếp cận với những cuốn sách hay. Đây cũng là nơi mà họ có cơ hội tiếp cận với tác giả, dịch giả và người làm sách. Sẽ thường xuyên có những buổi ký tặng sách và giao lưu tại đây. 

Chúng tôi cũng kỳ vọng Phố sách Hà Nội sẽ là một sân chơi cho những người làm sách để cùng nhau xây dựng một mô hình phố sách chuẩn (chuyên nghiệp, năng động, tương tác hiệu quả với bạn đọc), qua đó có thể giới thiệu tới bạn bè quốc tế mỗi khi họ tới thăm Hà Nội.
 
Mai Hoa
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo