Gặp gỡ tác giả Hồng Vân nhân dịp ra mắt "Ba áng mây trôi dạt xứ bèo"

Sách | 20:29 Thứ Ba ngày 09/05/2017
(HNMO) - Tối 9-5, tại Hà Nội, tác giả người Pháp gốc Việt Nuage Rose (Hồng Vân) đã gặp gỡ, giao lưu cùng độc giả nhân dịp ra mắt cuốn sách "Ba áng mây trôi dạt xứ bèo". Sách do Nhà xuất bản Trẻ phát hành trong tháng 5-2017.


"Ba áng mây trôi dạt xứ bèo" là cuốn tự truyện mang màu sắc tiểu thuyết, kể về những năm tháng tác giả rời Hà Nội theo gia đình đi sơ tán. Qua tác phẩm, tác giả làm sống lại ký ức tuổi thơ tại quê nhà với hương vị thân quen, mùi hoa quả thơm, chua, ngọt như còn đọng ở đầu lưỡi, những phiên chợ làng ấm áp tình quê... Trong bối cảnh chiến tranh khốc liệt, tác giả vẫn lưu giữ trọn vẹn những mẩu ký ức lấp lánh tình yêu.

Chọn kể những câu chuyện nhỏ của những người bình thường trong lịch sử vĩ đại của dân tộc, cả cuốn truyện là những bức thư tình yêu mà Hồng Vân gửi tới ông, bố, mẹ, quê hương, những người đã cưu mang, yêu thương và bảo vệ cô trong những năm tháng chiến tranh. Tác phẩm này đã được Hội nhà văn Pháp trao giải “Tác phẩm được yêu thích nhất” năm 2013.

Tại buổi giao lưu, tác giả Hồng Vân chia sẻ: "Tôi rất yêu Hà Nội, nơi tôi sinh ra và lớn lên, thực sự vô cùng xúc động khi cuốn sách của mình được dịch và phát hành tại quê nhà. Tất cả các câu chuyện nhỏ được chia sẻ trong cuốn sách được lưu giữ trong ký ức, từ khi tôi còn rất nhỏ, trải qua quãng thời gian dài nên có những chi tiết khó có thể chính xác tuyệt đối, nhưng tôi muốn truyền tải tất cả tình yêu, nỗi nhớ người thân, quê hương qua những trang tự truyện ấy".

Tác giả Hồng Vân tốt nghiệp chương trình đào tạo thạc sĩ văn học cổ điển Pháp và là kỹ sư công nghệ thông tin, từng được bổ nhiệm làm tùy viên kinh tế thương mại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, rồi làm việc cho Đại sứ quán Pháp tại Singapore, Tổng Thư ký văn phòng ASEAN của cơ quan này. Từ năm 2000, Hồng Vân trở lại sống và làm việc tại Paris. Trong khi đó, hai người con của chị, mặc dù đều sinh ra và lớn lên ở Paris nhưng đã chọn quay về định cư tại Việt Nam. Vanessa hiện sống tại Hà Nội và Joachim sống tại TP Hồ Chí Minh.
Mai Hoa
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo