Ngộ độc cá ngừ chỉ xảy ra khi ăn phải cá ươn

Sức khỏe - Ngày đăng : 07:11, 12/07/2018

(HNM) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo về nguyên nhân gây ra ngộ độc khi ăn cá ngừ.

Ảnh: Thanh Đạm /Tuổi trẻ


Theo đó, cá ngừ có nhiều thịt nạc, ít chất béo, giàu chất dinh dưỡng và các muối khoáng nên rất ngon và bổ dưỡng. Đây cũng là loại cá thường gây ra các vụ ngộ độc tập thể.

Ngộ độc cá ngừ xảy ra do ăn phải cá ngừ ươn, bắt đầu bị hư hỏng. Ngộ độc thường xuất hiện khoảng 20-30 phút sau khi ăn. Biểu hiện ngộ độc thường là đỏ bừng mặt, chóng mặt, nóng cổ họng, khô miệng, nhức đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, phát ban, nổi mề đay. Trong trường hợp nặng, có thể xuất hiện co thắt phế quản, suy hô hấp và hạ huyết áp (sốc giãn mạch).

Nguyên nhân gây ngộ độc cá ngừ là do khi cá chết, hàng rào bảo vệ của cá không thể ức chế vi sinh vật được nữa và các vi sinh vật sinh trưởng, lây lan vào thịt cá sản xuất ra men, chuyển hóa, tạo thành histamine trong cá… Để phòng ngừa ngộ độc, khi đánh bắt phải bảo quản lạnh cho cá ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C hoặc cấp đông cho cá. Khi mua cá phải chọn cá còn tươi, nhằm hạn chế tối đa lượng histamine.

Lưu Thu