Công bố nguyên nhân cả nghìn tấn cá chết ở Đồng Tháp

Đời sống - Ngày đăng : 21:55, 25/08/2016

Mực nước thấp, dòng sông bị thu hẹp, độ sâu lòng sông giảm, lưu tốc dòng chảy chậm, chỉ từ 0,05 - 0,09m/s là 4 nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết trắng sông Cái Vừng.

Ngày 25/8, Đoàn công tác liên ngành tỉnh Đồng Tháp, gồm: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an môi trường tỉnh Đồng Tháp đã công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng (huyện Hồng Ngự).

Theo đó, 4 nguyên nhân được xác định là do mực nước thấp, dòng sông bị thu hẹp, độ sâu lòng sông giảm, lưu tốc dòng chảy chậm, chỉ từ 0,05 - 0,09m/s (mức độ cho phép là 0,2 – 0,5m/s).

Cá chết nổi trắng sông Cái Vừng. Ảnh Minh Anh


Ngoài ra, lòng sông bị tích tụ nhiều chất thải gây ô nhiễm cục bộ, như nguồn nước thải trực tiếp từ việc nuôi cá bè nhiều năm, nước thải hoạt động sản xuất và nước thải sinh hoạt.

Thời điểm cá chết mực nước triều thấp, nước đứng, mật độ thả nuôi cá lồng bè cao. Cá chết nhiều và kéo dài do khâu xử lý cá chết không triệt để, đồng thời việc xả một lượng lớn cá chết ra ngoài tự nhiên làm cho môi trường ô nhiễm trầm trọng thêm.

Trước đó, vào các ngày 3 và 4/2, trên đoạn sông Cái Vừng, ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Đồng Tháp và An Giang xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, gây thiệt hại trên 40 tỷ đồng.

Trong đó, phía Đồng Tháp thiệt hại 106 lồng bè của 37 hộ dân 2 xã Long Thuận và Phú Thuận A. Lượng cá bị thiệt hại là 395 tấn, với số tiền 12 tỷ đồng, bao gồm các loại cá rô phi, điêu hồng, he, lăng nha. Phía bờ nuôi của huyện Phú Tân (tỉnh An Giang), bị thiệt hại khoảng 650 tấn cá. 

Theo Zing