Theo dõi Báo Hànộimới trên

Ăn chậm, nhai kỹ có lợi cho sức khỏe

Tư Văn| 12/07/2021 07:39

(HNM) - Hiện nay, nhiều người vì bận rộn hoặc có thói quen vừa ăn, vừa làm việc, ăn quá nhanh. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra tác hại của việc ăn nhanh và những lợi ích của việc ăn chậm, nhai kỹ đối với sức khỏe.

Thói quen ăn nhanh, nhai thức ăn không kỹ sẽ tăng nguy cơ gây béo phì. Nhai không kỹ khiến một người ăn nhiều hơn bình thường và dễ bị hấp thụ quá nhiều calo hơn mức cơ thể cần. Lượng calo dư thừa này có thể khiến tăng cân không kiểm soát.

Ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ, các dịch tiêu hóa thấm được nhiều và giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn. Việc ăn chậm cũng giúp cho tinh bột trong thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi đi vào dạ dày. Khi đó, quá trình tiêu hóa sẽ hiệu quả hơn. Việc nhai kỹ khiến lượng lớn dịch từ tuyến nước bọt tiết ra, không chỉ có tác dụng trung hòa axit của thực phẩm mà canxi và axit orthophosphoric có trong nước bọt còn bao phủ bề mặt răng, từ đó cải thiện men răng bị tổn hại, dự phòng sâu răng, bệnh nha chu.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, nhai kỹ sẽ ngăn cản tác nhân gây ung thư qua đường tiêu hóa. Vì khi nhai kỹ, nước bọt sẽ được bài tiết ra nhiều và thấm đều vào thức ăn. Trong nước bọt chứa chất muccus protein. Đây là một loại chất nhầy có tác dụng bôi trơn thức ăn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi ung thư, đặc biệt là ung thư bờ cong nhỏ dạ dày. Ngoài ra, nước bọt còn chứa chất bacteryolysin, một chất có tác dụng phân giải và hòa tan các vi khuẩn, vi rút và các độc tố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ăn chậm, nhai kỹ có lợi cho sức khỏe

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.